Xem Ngày Chuyển Bàn Thờ Đẹp Để Rước Tài Lộc, May Mắn

Xem ngày chuyển bàn thờ là điều cực kỳ quan trọng cho mỗi gia đình. Chọn được ngày đẹp sẽ giúp tài vận đi lên, cuộc sống ấm no, may mắn hơn. Những ai có ý định chuyển bàn thờ trong năm nay thì hãy đọc bài này để biết thêm nhé!

xem-ngay-chuyen-ban-tho-gia-tien-dep-la-dieu-can-thiet

Xem ngày chuyển bàn thờ gia tiên đẹp là điều cần thiết

Văn hóa thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt

Phong tục thờ cúng tổ tiên chính là tín ngưỡng gắn với con người Việt từ thời xa xưa. Dù theo đạo Thiên Chúa hay Phật giáo thì hầu hết tất cả gia đình đều có bài trí bàn thờ tổ tiên trong nhà. 

Đối với con cháu Việt Nam thì việc thờ cúng tổ tiên chính là nhiệm vụ quý giá. Đó là cách để lưu lại sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên của mình.

Tùy theo từng vùng miền, điều kiện kinh tế của mỗi nhà mà cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Bàn thờ (hay còn gọi là Biền) là nơi cư ngụ của tổ tiên, là nơi con cháu dâng hương tưởng nhớ.

Bàn thờ tổ tiên trong gia đình

Trên bàn thờ thường có 1 hoặc 3 bát hương tùy vào mỗi nhà. Đồng thời sẽ có thêm 2 cây đèn dầu (hoặc đèn điện) ở 2 bên. Ngọn đèn sẽ soi sáng cho con cháu hướng đi đúng đắn mà không phạm vào tội lỗi ở dương thế. Ngoài ra phải có mâm bồng (đựng hoa quả), lọ hoa (bắt buộc trưng hoa thật), ống nhang (để đựng nhang). Ngoài ra không thể thiếu khay đựng nước (gồm 3 chén).

Đặc biệt phải có di ảnh của tổ tiên, thường sẽ được phác họa theo trí nhớ của con cháu. Hoặc nếu may mắn thì lưu giữ được hình ảnh thật của gia tiên mà thờ tự. 

Mỗi ngày gia chủ có nhiệm vụ lau sạch bàn thờ và dâng hương thờ cúng. Nén nhang lan tỏa tạo sự ấm áp cho toàn bộ gia đình. Giúp con cháu có thể an tâm, sống hạnh phúc vì đã có tổ tiên phù hộ độ trì. 

Với những người theo đạo Thiên Chúa thì đến ngày giỗ hoặc lễ rằm thì có thể bày biện mâm cúng mặn với đầy đủ món ăn hấp dẫn để dâng lên tổ tiên. Về phía Phật giáo thường gia chủ sẽ cúng đồ chay cho người đã khuất. Đó là một cách khẩn cầu của con cháu mong tổ tiên sớm được siêu thoát và đầu thai sang kiếp mới.

Ngoài ra, đến ngày rằm, vu lan, lễ Tết thì gia chủ sẽ đốt thêm giấy tờ vàng mã. Theo lý giải của người đi trước thì trần sao âm vậy. Ai cũng tin rằng những đồng tiền, nhà cửa, xe cộ,… bằng giấy khi đốt xuống thì người đã khuất sẽ nhận được. Họ sẽ có cuộc sống thoải mái, không bị đọa đày.

tho-cung-to-tien-tin-nguong-cua-con-chau-viet

Thờ cúng gia tiên – Tín ngưỡng của con cháu Việt

Chuyển bàn thờ sang nơi ở khác có phạm phong thủy?

Rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này vì thờ cúng luôn là việc linh thiêng, không thể mạo phạm. Chính vì thế việc chuyển bàn thờ sang một vị trí khác cần phải thực hiện kỹ lưỡng. Chuẩn bị đầy đủ thủ tục, khấn vái nhằm thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.

Thực tế việc chuyển bàn thờ đến nơi ở mới là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng để tránh phạm phong thủy thì nên xem ngày chuyển bàn thờ, vị trí, hướng đặt… Nếu chọn được ngày giờ, hướng hợp tuổi gia chủ là điều tốt nhất.

Sau đó hoàn thành đầy đủ thủ tục, cúng bái, làm lễ theo quy tắc là có thể chuyển bàn thờ. Như vậy mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, mang đến cát lợi cho gia chủ về sau.

can-thuc-hien-nghi-le-cung-vai-khi-chuyen-ban-tho-gia-tien

Cần thực hiện đúng nghi lễ, cúng vái khi chuyển bàn thờ gia tiên

Vì sao phải xem ngày chuyển bàn thờ? 

Những việc đại sự lớn như xây nhà, mua nhà, cưới hỏi, khai trương, cải táng mồ mả, chuyển nhà… thì cần phải xem ngày thật tốt trước khi làm. Bàn thờ cúng là nơi linh thiêng, không làm động để tránh ảnh hưởng đến tổ tiên. Nếu thờ cúng mà không biết phép tắc sẽ khiến bền trên tức giận. Đời sống gia chủ cũng không được bình yên.

Ngoài ra việc xem ngày chuyển bàn thờ để biết là ngày tốt hay ngày xấu. Nếu cứ nhắm mắt chuyển ngày mà vô tình trúng ngày Tam nương, ngày xấu trong năm. Thì đời sống, gia đình, công việc của gia chủ sẽ liên tục xui xẻo và thất bại.

Đó chính là lý do cần xem ngày tốt để chuyển bàn thờ. Đồng thời gia chủ phải xem hướng đặt bàn thờ có hợp tuổi với mình không. Có như vậy phong thủy nhà ở mới cân bằng, tăng cường vượng khí, công danh và tiền tài.

Xem ngày chuyển bàn thờ không phạm phong thủy

Để xem ngày đẹp chuyển bàn thờ trong năm 2020 này thì các gia chủ hãy lưu ý các vấn đề sau: Năm 2020, để xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa, bàn thờ thần tài, các bạn cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề sau đây.

Xem năm nay có phải năm Tam Tai của mình

Trong phong thủy ngũ hành thì 3 tuổi Dần, Mão và Thìn mắc hạn tam tai trong năm 2020. Chính vì thế những gia chủ nào thuộc các tuổi này thì không nên di chuyển bàn thờ. Nếu cứ cố chấp làm theo ý mình thì năm Canh Tý này bạn sẽ gặp nhiều họa xấu. Cuộc sống luôn có những xui xẻo bất ngờ xảy ra, công việc, tình cảm rơi vào bế tắc. Hãy để qua hết năm xui tháng hạn thì xem ngày chuyển bàn thờ cũng chẳng muộn.

chuyen-ban-tho-vao-ngay-xau-se-mang-den-xui-xeo

Chuyển bàn thờ vào ngày xấu sẽ mang đến xui xẻo

Chọn ngày tốt hợp tuổi của gia chủ

Chọn được ngày tốt chuyển bàn thờ tổ tiên, Thần Tài, Thổ Địa hợp tuổi gia chủ là điều tốt. Vì nó sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc, thành công và tiền của cho bạn. 

Lưu ý khi chọn ngày tốt chuyển bàn thờ

Tránh các ngày Sát Tư: Ám chỉ mỗi nhà sư, thầy cúng sẽ có một ngày “sát sư” khác nhau. Đây là ngày xui xẻo của họ, nếu nhờ thực hiện các nghi thức sẽ dễ dàng thất bại. 

– Tránh chọn ngày Vãng Vong, Thiên Cẩu, Thọ Tử: Những ngày xấu không làm được việc gì.

Chọn giờ hoàng đạo trong ngày để chuyển bàn thờ

Ưu tiên các ngày Hoàng Đạo, vì mang đến vận khí tốt khi làm chuyện đại sự. Vào ngày này các quan thần, thổ công sẽ cư ngụ trên dương thế. Do đó, nếu gia chủ có khấn vái thì các Ngài dễ dàng nghe thấy và chứng giám.

Sau khi chọn được ngày chuyển bàn thờ thì tiếp theo bạn nên xem giờ Hoàng Đạo nào tốt. Nếu chọn người cả ngày và giờ đẹp nhất sẽ mang đến sự suôn sẻ và may mắn cho gia chủ. Đồng thời cuộc sống về sau cũng thay đổi, tài vận đi lên, cát vượng hơn rất nhiều.

Thủ tục chuyển bàn thờ gồm những gì?

Sau khi xem ngày chuyển bàn thờ đẹp thì gia chủ nên chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ gồm:

  • Lễ mặn: 1 đĩa xôi, 1 con gà luộc, 1 chai rượu trắng, 3 chén đựng nhỏ.
  • Trái cây: Chọn loại quả tươi gồm 5 quả tương ứng với ngũ hành
  • Hoa: Phải chọn hoa thật, tuyệt đối không chọn hoa giả
  • Trầu 3 lá, cau 3 quả
  • Lễ tiền vàng: Nhang hương, 15 lễ vàng và 3 lễ tiền
  • 1 chén nước sạch, 1 ngựa vàng, 1 ngựa đỏ có đầy đủ đai yên.

le-vat-cung-ngay-chuyen-ban-tho-gia-tien

Lễ vật cúng ngày chuyển bàn thờ gia tiên

Văn khấn khi chuyển bàn thờ

Khi chuẩn bị tất cả lễ vật cần thiết thì gia chủ nên sắp xếp gọn gàng trên 1 mâm cúng. Tiếp theo là tiến hành dâng hương và khấn vái. Sau khi đến giờ Hoàng Đạo thì lạy 3 lạy rồi bắt đầu đọc văn sớ để xin chuyển bàn thờ. 

Khi kết thúc thì gia chủ sẽ vái lạy thêm 3 lạy. Chờ đến hết 2/3 tuần hương thì làm lễ tạ và hóa vàng. Chỉ lấy phần tiền vàng lót dưới bàn thờ để đốt. Còn lại giữ nguyên và trực tiếp gia chủ sẽ bê qua vị trí bàn thờ mới đã được tính toán từ trước.

Lưu ý: Bạn chỉ nên chuyển bát hương gia tiên sang nơi ở mới. Với bát hương của Thần Tài Thổ Địa, bát hương Ông Táo thì nên làm lễ bốc bát hương mới. Vì mỗi nơi ở sẽ có một vị Thần cai quản riêng. 

Những lưu ý quan trọng trong ngày chuyển bàn thờ

Phải xin quẻ âm/dương 

Trong phong thủy, trước khi dời bàn thờ gia tiên thì cần gieo quẻ âm dương để nhận được sự đồng ý của tổ tiên mình. Phương thức xin quẻ âm dương không hề khó, được tiến hành như sau:

  • Đầu tiên gia chủ sẽ cầm 2 đồng xu để 2 mặt cùng 1 hướng
  • Sau đó đọc văn cúng xin và thả xuống đĩa 
  • Nếu 2 đồng xu xuất hiện 1 sắp 1 ngửa => Tổ tiên đồng ý
  • Nếu 2 đồng xu cùng sấp hoặc cùng ngửa => Tổ tiên chưa đồng ý. Bạn tiếp tục đọc văn khấn và thực hiển tung đồng xu. Nếu liên tiếp 3 lần không được chấp thuận thì nên dời vào thời điểm khác để chuyển bàn thờ.

xin-que-am-duong-truoc-khi-chuyen-ban-tho

Xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ

Lưu ý khi di chuyển và bố trí bàn thờ

Nếu nơi ở mới cách xa căn nhà hiện tại thì khi thắp nhang phải để hương cháy hết mới mang bàn thờ đi. Lựa chọn vị trí cao ráo, thoáng đãng và cân đối để bố trí bàn thờ gia tiên. 

Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên xuống dưới đất sẽ mạo phạm đến bề trên. Tổ tiên quở trách, gia đình gặp lục đục, không vui vẻ, tài vận đi xuống gặp nhiều trắc trở.

Thắp hương sau khi đến nhà mới

Nếu mang bàn thờ gia tiên đến nơi nhưng chưa đến giờ để chuyển vào thì bạn nên thắp hương khấn vái. Với những khu vực như tòa nhà cao ốc, gần cây cối nhiều thì nên để hương cháy hết. Sau đó dọn dẹp cẩn thận để phòng ngừa hỏa hoạn, gây nguy hiểm. 

Chọn hướng bàn thờ

Ngoài việc xem ngày giờ đẹp mà cần chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi gia chủ. Không đặt bàn thờ vào các hướng xấu như đối diện với nhà vệ sinh, quay thẳng vào bếp hoặc nằm dưới chân cầu thang… Nơi thờ cúng tổ tiên phải thông thoáng, sạch sẽ và thanh tịnh nhất. 

nen-chon-huong-dat-ban-tho-hop-voi-tuoi-gia-chu-de-mang-den-cat-loi.jgp

Nên chọn hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi gia chủ để mang đến cát lợi

Lời kết

Xem ngày chuyển bàn thờ như thế nào thì Phong Thủy Mỗi Ngày đã hướng dẫn cho bạn rất chi tiết trên đây. Bất kỳ việc gì liên quan đến thờ cúng tâm linh đều phải cực kỳ cẩn thận. Có như vậy bề trên mới chứng giám và phù hộ cho gia đình của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *