Xem Ngày Chôn Cất Người Chết Không Phạm Phong Thủy

Xem ngày chôn cất người chết là điều rất quan trọng trong phong thủy. Vì người chết trong gia đình có sợi dây liên kết đến người người còn sống. Nếu chọn được ngày tốt thì không sao, nhưng ngược lại sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống với những người khác. Đó là lý do chúng ta phải chú trọng đến vấn đề này để tránh phạm phong thủy.

xem-ngay-chon-cat-nguoi-chet-nhu-the-nao

Xem ngày chôn cất người chết như thế nào?

Ý nghĩa của việc chọn ngày giờ chôn cất người chết trong phong thủy

Chúng ta có thể dự đoán thời gian chào đời nhưng lại không thể biết được khi nào sẽ ra đi. Việc chôn cất người chết là điều cực kỳ quan trọng mà chúng ta cần lưu ý. Thực hiện đúng quy trình an táng cũng như chọn được ngày giờ đẹp sẽ giúp người đã khuất yên nghỉ nơi suối vàng. Họ không còn vướng bận dương thế mà gây ra những hành động chọc phá hay hù dạo người còn sống.  

Bên cạnh đó việc xem ngày giờ chôn cất cũng giúp người thân biết được ngày mất của người đó có phạm vào trùng tang hay không. Có như vậy sẽ tìm được cách hóa giải nhanh chóng. 

Để chuẩn bị tốt cho hậu sự của người đã khuất thì bạn cần xem tuổi + ngày giờ chết để biết được tốt xấu. Đồng thời dựa vào đó để lên kế hoạch an táng đầy đủ, tránh thiếu sót không mong muốn. Có như vậy thì người đã mất sẽ thanh thản và đi thoát kiếp đầu thai. Con cháu cũng bớt lo âu, buồn bã mà tiếp tục sống tốt hơn nơi trần thế. 

Xem ngày giờ chôn cất người chết để không phạm phong thủy

Chôn cất là công đoạn cuối cùng khi thực hiện tang lễ cho người đã mất. Nghi thức này cực kỳ quan trọng trong tâm linh phong thủy. Người thân cần cẩn thận và nên tiến hành xem ngày chôn chất người chết ngay lập tức.

Chọn ngày giờ đẹp để đưa tiễn họ về với đất, nhanh chóng đầu thai. Nên cẩn thận chọn ngày, tránh những ngày xấu gây ra nhiều hiểm họa về sau. Đặc biệt không chọn các ngày trùng, cực kỳ xấu cho gia đạo.  

Lưu ý, nếu người đã mất không có con cháu thì tránh chọn ngày liệm xác trùng với tuổi của cha mẹ hoặc anh/chị/em. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến người chết và cả người còn sống. 

Tốt nhất nên chọn giờ Nguyệt Tiên – giờ đẹp để chôn chất người mất.  Thời điểm hạ huyệt thì những người khắc với tuổi người chết thì nên lánh mặt để tránh xui xẻo. 

Để rõ hơn thì bạn nên tìm đến các Thầy phong thủy, Sư Thầy trụ trì của chùa để được giải đáp rõ hơn. Bạn chỉ cần cung cấp tuổi + ngày giờ đã mất của người quá cố. Các Thầy sẽ nhanh chóng tính toán và chọn được ngày đẹp để hạ huyệt.

chon-ngay-dep-de-chon-cat-se-giu-linh-hon-nhanh-sieu-thoat

Chọn ngày đẹp để chôn cất sẽ khiến linh hồn nhanh siêu thoát

Quy trình thực hiện tang lễ như thế nào?

Chuẩn bị tổ chức tang lễ

Tiến hành thực hiện các công việc sau:

  • Khi người đã mất chính thức rời xa dương thế thì người thân sẽ tiến hành tắm gọi sạch sẽ cho họ. Sử dụng người lá thơm hoặc rượu để lau khắp người. Nhớ cắt sạch móng tay và móng chân cho họ và gói lại cẩn thận, đặt trong quan tài. 
  • Tiếp đến là chọn một bộ quần áo mới hoặc bộ quần áo khâm liệm truyền thống. Với những người đã quy Phật thì mặc cho họ bộ Lục Phù (có in dấu của nhà Phật). 
  • Sau đó người thân sẽ buộc 2 ngón chân cái của người đã mất lại với nhau. Hai tay sẽ đặt gọn trên bụng, lấy một ít gạo sống bỏ vào miệng của họ. 
  • Tiếp tục dùng 1 ít tiền lẻ, đôi đũa ăn cơm hằng ngày đặt ngan miệng người chết. Dùng một mảnh vải trắng phủ trên mặt của họ.
  • Trong quá trình chờ người mang quan tài về thì đặt thân xác người chết trên giường sạch. Phía trên đầu đặt 1 ngọn đèn nến hoặc đèn dầu. Con cháu trong gia đình sẽ thay phiên canh trực. Đặc biệt không được để mèo đen nhảy qua người.  

Giải thích ý nghĩa về việc mèo nhảy qua xác chết

Theo lời của người xưa, nếu mèo nhảy qua sẽ khiến người chết “sống dậy” và gây hại cho người còn sống. Lúc này người nhà phải nhanh chóng tìm thầy cúng cao tay để tiến hành lập đàn, làm lễ để thân xác trở lại như bình thường.

Người nhà cần lưu ý những vật dụng hàng ngày của người chết cần được gom hết lại và đốt thật sạch. Không nên để lại bất kỳ đồ vật nào vì người đã mất sẽ quay về và “đòi”. Trong trường hợp, người già đang hấp hối thì con cháu hãy kìm nén bản thân. Không được kêu gào hay khóc nức nỡ là điều rất kiêng kỵ. Nếu nước mắt rơi vào thân xác của họ sẽ khiến người chết luyến tiếc và ra đi không thanh thản.

  meo-den-linh-mieu-la-dieu-kieng-ky-trong-dam-tang

Mèo đen – Linh Miều là điều kiêng kỵ trong đám tang

Lập bàn thờ vong

Trong quá trình chờ xem ngày chôn cất người chết thì cần lập bàn thờ vong. Trên bàn thờ sẽ cắm hai cây chuối ở hai bên hoặc hoa quả theo mùa. Ảnh bài vị người đã khuất sẽ được kết hoa cầu kỳ để tạo sự trang trọng và thể hiện tình cảm thương tiếc của người còn sống.

Khâm liệm

Khi đội kèn trống thổi một hồi dài sẽ tiến hành khâm liệm. Lúc này sẽ có người bỏ khăn khâm liệm che mặt và đũa ra khỏi miệng. Tiếp đến người ta dùng khăn trắng gói người chết lại và lấy 2 chiếc bác úp đặt dưới phần gáy của họ. Tùy theo phong tục từng vùng miền là bỏ thêm bộ chăn vào quan tài để khử trùng và để che chở người mất bình an khi đi vào miền cực lạc. Với những người đã mắc bệnh thì sẽ cho thêm trà xanh vào trong quan tài để hút mùi. 

Nhập quan

Tiến hành đưa thi hài quan tài, sư thầy sẽ thắp hương khấn vái và đọc niệm chú. Tiếp đến sẽ dùng dao chặt tượng trưng vào 4 góc của quan tài. Hành động này sẽ giúp xua đuổi mộ tinh và ma quỷ. Con cháu lúc này mặc tang phục đứng hai bên để tiến hành làm lễ. Một vài người được cử ra để từ từ nâng nhẹ phần thi hài đặt vào quan tài. 

le-nhap-quan-nguoi-chet

Lễ nhập quan người chết

Gọi hồn

Sư trụ trì sẽ tiến hành làm lễ gọi hồn. Tùy theo từng nơi, Thầy sẽ cầm áo người chết ra sân và quay về bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc. Sau khi kết thúc lễ thì bỏ áo vào trong quan tài, gọi là nhập quan. 

Vì trong tâm linh phong thủy, khi con người đã chết thì hồn vía sẽ đi lang thang. Nên việc làm lễ này để trình báo đến các quan, thiên đình là có người quy tiên dưới dương gian để ghi vào sổ thiên tào.

Lễ phát tang 

Chủ lễ sẽ tiến hành phát đồ tan cho con cháu và đặt vào mâm trên hương án. Lúc làm lễ thì con cháu sẽ chắp tay quỳ lạu và khấn ở đối diện quan tài. Khi kết thúc thì con trưởng sẽ phát khăn, áo tang cho mọi người. Với con cháu chắt sẽ bắt buộc đội mũ, riêng con dâu/con rể chỉ cần chít khăn là được. 

Quy định về cách thức để tang: Tang cha mẹ thì thắt khăn sổ mối. Nên nhớ hai dải khăn bên dài và bên ngắn. Chon cháu phải quấn tang quanh đầu, chắt thì khăn vàng và chút thì khăn đỏ.

Phúng viếng

Sau khi phát tang xong thì họ hàng thân thiết, bạn bè gần xa, hàng xóm sẽ đến phúng viếng. Lúc này con cháu phải luôn đứng cạnh bàn thờ để đáp nghĩa. Thường thì họ hàng người thân sẽ phúng hoa, xôi gà. Còn bạn bè, hàng xóm sẽ phúng hương bằng phong bì. 

le-phung-vien-trong-dam-tang

Lễ phúng viếng trong đám tang

Tế vong

Buổi tối khi mọi người vãn bớt thì người nhà sẽ làm một mâm cơm cúng rượu thịt đầy đủ và dâng lên bàn thờ. 

Quay cữu

Đến giờ linh thiếng 12h đem thì sẽ tiến hành làm lễ quay cữu. Quan tài lúc này đã được quay đầu về phía bàn thờ, chân quay ra cửa và phải quay theo chiều ngang của ngôi nhà. 

Tế cơm

Sáng sớm thì người nhà phải chuẩn bị một bát cơm, một chén nước lã, một đĩa muối, quả trứng. Và dâng lần lượt từng thứ lên bàn thờ vong. 

Cất đám

Đến giờ đưa tang thì sư thầy sẽ đọc điếu văn. Lúc này người bên chủ lễ sẽ dùng đinh để đóng quan tàn và đưa lên xe tang ra địa điểm chôn cất. Mọi người thân thiết sẽ có mặt, tập trung đông đủ để cùng đưa tang và chia buồn cùng gia đình.

Trong suốt đoạn đường đưa người đã mất thì phải có người đi trước dẫn đường. Con chá sẽ đi sau, kèn trống được đánh liên tục. Vừa đi thì con cháu sẽ rải tiền vàng, có thể dùng tiền lẻ thật.

Hạ huyệt 

Huyệt phải được chuẩn bị từ chiều hôm trước để không ảnh hưởng đến việc xem ngày chôn cất người chết đã được định sẵn. Khi cho quan tài xuống huyệt thì con trai sẽ lấp miếng đất đầu tiên. Tiếp đến là người lớn tuổi, các con cháu mỗi người lấp một miếng để thể hiện tình cảm của mình. 

Ở trên các sư thầy sẽ tiếp tục tụng kinh cho đến khi hoàn tất xong xui. Nên nhớ rằng trên suốt đường về thì con cái không được khóc sẽ khiến linh hồn người mất đau buồn, ở lại dương gian mà không chịu siêu thoát.  

le-ha-huyet-chon-cat-nguoi-mat

Lễ hạ huyệt chôn cất người mất

Những kiêng kỵ trong quá trình làm đám tang cho người mất

Không có người thân bên cạnh lúc ra đi 

Theo quan niệm nhân gian thì người chết sẽ trở thành cô ma, luôn nhớ về người thân còn sống. Họ sẽ tìm cách về gặp người thân của mình nhiều hơn. Nếu người thân bỏ bê không thờ cúng, họ sẽ quấy phá. 

Kiêng kỵ chôn cất vào ngày trùng tang

Không được chôn chất người mất vào ngày trùng tang. Đây là ngày cực kỳ xui xẻo, sẽ bị “thần trùng” về bắt hết con cháu trong nhà. Và liên tục sau đó trong nhà sẽ có người chết cho đến khi không còn ai. 

Kiêng kỵ để cha mẹ đưa tang con cái

Người ta thường có câu “Kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh”. Việc để cha mẹ đưa tang con cái là trái lẽ thường trong tâm linh. Vì điều này thể hiện sự bất hiếu, vô phúc khiến người chết không được lên thiên đàng và phải chịu cảnh 18 ngục tù dưới âm ty.

nguoi-chet-se-tro-thanh-bat-hieu-va-kho-dau-thai

Người chết sẽ trở thành bất hiếu và khó đầu thai

Lời kết

Xem ngày chôn cất người chết như thế nào thì không thể bạn tự tìm hiểu được. Phải nhờ đến các thầy cúng cao tay, có thể tìm đến các Trụ trì để được hướng dẫn. Ngoài ra có những điều cần biết khi làm lễ tang sẽ giúp bạn tránh phải những đại kỵ và gây hậu quả xấu về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *