Trung Cung Là Gì? Cách Xác Định Trung Cung Trong Nhà Như Thế Nào?

Bạn đã biết trung cung là gì chưa? Vì sao người ta phải chọn trung cung? Theo như cách đơn giản nhất thì trung cung là trung tâm của căn nhà. Nhiều chuyên gia phong thủy tin rằng xác định được trung cung sẽ mang đến tài lộc, vượng khí cho gia chủ. Hãy cùng Phong Thủy Mỗi Ngày tìm hiểu rõ hơn về trung cung nhé!

trung-cung-la-gi

Trung cung là gì?

Trung cung là gì?

Nhiều người thường nghe nhắc đến trung cung nhưng không hiểu rõ nghĩa là gì. Nhiều quan niệm trung cung là điểm chính xác, cần dùng “thiết bị nhà nghề” để định vị. Bên khác thì nói rằng trung cung là căn phòng trang trọng nhất nằm giữa căn nhà. Quá nhiều thông tin khiến người nghe không biết phải làm sao.

Thực ra, trung cung không hề phức tạp như mọi người thường nghĩ. Đây là một khái niệm trong phong thủy, ám chỉ một khu vực nằm tại vị trí trung tâm trong căn nhà. Hoặc theo nghĩa rộng hơn là miếng đất, vùng đất. 

Trung cung không hẳn là điểm thật chính xác, nó chỉ mang tính tương đối, dựa vào thực tế để xác định. Việc tìm được trung cung sẽ giúp phân chia các khu vực theo chức năng:

  • Phương vị trước – sau – trái – phải
  • Theo các hướng (Khí Hậu, Giao Tiếp, Mệnh Trạch)

Các thầy phong thủy sẽ đặt 1 la bàn tại vị trí trung cung để phân chia phương vị Cát Hung cho nhiều khu vực khác nhau trong căn nhà. Dựa vào đó để phân chia hình dáng, kích thước cho từng phòng theo các bước từ đơn giản đến chi tiết hơn. 

cach-tim-trung-cung-can-nha

Cách tìm trung cung trong nhà

Xác định vị trí trung cung trong phong thủy

Hiểu được trung cung là gì, thì việc xác định các hướng, vị trí đặt bếp, bàn thờ theo bản mệnh gia chủ là rất cần thiết. Khi kết hợp xác định trung cung sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà ở. Sẽ giúp bố trị mọi không gian sinh hoạt theo đúng các yếu tố phong thủy. 

Tùy theo từng trường phái phong thủy sẽ có các xác định trung cung khác nhau. Nhưng trong phong thủy Sư thì việc xác định trung cung chính xác nhất là dựa theo phong thuỷ Lạc Việt. Đây là bộ môn phong thủy truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. 

Xác định trung cung theo phong thủy Lạc Việt

Dựa vào đặc tính của phong thủy Lạc Việt thì cần tìm được tâm của căn nhà đầu tiên. Sau đó mới có thể dễ dàng xác định trung cung của căn nhà. Tâm ngôi là là trọng tâm tính theo mặt hình học của toàn bộ khuôn viên ngôi nhà đó.

Các sư thầy sẽ vẽ ra 8 vùng giống như múi của một trái cam. Những vùng này được dựa theo 8 hướng: 

  • Ðông, Ðông Nam
  • Tây, Tây Bắc
  • Nam, Tây Nam
  • Bắc, Ðông Bắc

Trong phong thủy thì 8 Hướng này chính là 8 Phương vị hoặc 8 cung tốt lành. Từ vị trí tâm căn nhà tìm được, lấy 1/9 diện tích của ngôi nhà => chính là trung cung. Đây là một khu vực tích tụ khí tốt cực kỳ quan trọng cho toàn bộ căn nhà. 

xac-dinh-trung-cung-theo-phong-thuy-lac-viet

Xác định trung cung theo phong thủy Lạc Việt

Thiết kế cấu trúc căn nhà

Những căn nhà thiết kế theo hình vuông hay hình chữ nhật đều có lợi hơn. Vì nó mang tính cân đối tốt cho sự lưu thông luồng khí tốt. Những căn nhà thời xưa đều thiết kế phần mái nhà rộng, trong căn nhà chính là trạch tâm.

Những căn nhà hiện đại đều có thiết kế mái bằng lỗi và lõm. Nên việc tìm trạch tâm, cung trung không dễ dàng. Các chuyên gia phong thủy hướng lẫn như sau:

Áp dụng nguyên tắc “lấy lồi bồi lõm”

Để tạo sự cân bằng cho nhà ở theo một hình chữ nhật giả. Dựa vào đó để xác định một trạch tâm.

Dựa vào sơ đồ cả căn nhà để xác định trung cung từ ban công 

  • Ban công nhỏ không cần thiết phải vẽ vào sơ đồ giấy. 
  • Những nhà có thiết kế ban công rộng thì cần vẽ vào đầy đủ
  • Trường hợp ban công bị bít lại thì dù diện tích nhỏ hay lớn cũng vẽ vào sơ đồ.
  • Nếu xây thêm một ban công bên ngoài nhưng liền với phòng bếp hay phòng ngủ, nhà vệ sinh thì phải đưa vào sơ đồ.

Xác định trung cung cho khu cao tầng

Rất nhiều người chọn an cư, lập nghiệp trên những căn nhà cao tầng. Việc xác định trung cung sẽ dựa vào trung tâm chính của các tầng trong tòa nhà. Tuy nhiên không tính vào lối đi. Vì lối đi sẽ được thiết kế dưới tầng, hoặc mái vòm sẽ không phát huy lợi ích.

Xác định trung cung cho căn hộ hình đa giác 

Nên căn cứ vào quy tắc tìm tâm căn nhà thì mới xác định được trung cung. Hoặc dựa vào đặc điểm ánh sáng, thông gió của căn hộ này để phân biệt từng phòng. Khi định được vị trí sẽ đặt phòng khách, phòng bếp hay phòng ngủ sẽ nhanh chóng tìm được trung tâm. 

Để biết được trung cung nằm ở đâu chính xác thì bạn cần tìm đến thầy phong thủy. Vì thầy là người có kinh nghiệm, kiến thức cao sẽ thực hiện tỉ mỉ từng việc. Nhờ đó mà tránh những sai lầm không đáng có xảy ra.

Các phương pháp định vị trí trung tâm nhà hiệu quả

– Với căn nhà thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhất thì trung tâm căn nhà chính là giao điểm 2 đường chéo.

– Nếu căn nhà đang ở bị khuyết một góc hơn 1/3 cạnh so với căn nhà thì điểm trung tâm chính xác chính là chỗ không bị khuyết.

– Tìm đến một thầy phong thủy và nhờ thầy vẽ toàn bộ căn nhà nhìn từ trên xuống. Trong đó phải bao gồm: Chỗ lồi, chỗ lõm, chiều dài, chiều rộng thật chính xác. Nên vẽ tất cả ra giấy trắng và dán vào một miếng giấy cứng. Dùng kéo cắt theo đường tường quanh nhà sẽ tìm được trọng tâm. 

tim-trung-tam-can-nha-se-xac-dinh-duoc-trung-cung

Tìm trung tâm căn nhà sẽ xác định được trung cung

Những vi phạm trung cung của ngôi nhà

Qua phần tìm hiểu trung cung là gì, xác định như thế nào thì chắc hẳn bạn cũng biết được tầm quan trọng của khu vực này. Tuy nhiên để tránh phạm vào phong thủy thì hãy lưu ý đến các vấn đề sau: Như đã nói ở phần trên. Trung cung là khu vực tối quan trọng, được ví như trái tim của căn nhà. Vì vậy, có rất nhiều điều cần phải lưu ý về khu vực trung cung này:

Cầu thang không được phạm trung cung

Dù là bậc đầu tiên đi lên hay đi xuống nếu phạm vào trung cung đều gây nguy hiểm. Gia chủ cùng các thành việc luôn gặp điều không may, dễ lùi bại và khó thành công. 

Nhà vệ sinh không được phạm trung cung

Đây là điều cơ bản khi xây nhà phải nắm rõ, vì nó ảnh hưởng đến phong thủy của cả nhà. Trung cung là nơi tụ khí tốt cho căn nhà nên không được đặt vào nơi ô uế.

Các chuyên gia thường khuyên ga chủ nên treo 1 đèn lồng đỏ tại vị trí trung tâm. Màu đỏ của đèn tượng trưng cho sự may mắn, tiền của và tài lộc. Đèn lồng sẽ giúp tụ khí vào trung cung nhiều hơn. 

Bố trí các phòng trong nhà

1. Phòng ăn 

Phòng ăn nên sử dụng màu sắc nổi bật để tăng năng lượng tốt cho khu vực trung tâm. Nên sử dụng 1 tấm gương trong phòng ăn sẽ giúp tăng cường sự thịnh vượng.

2. Phòng khách

Phòng khách mang năng lượng tốt cho sức khỏe và thịnh vượng của căn nhà. Vì nằm ở trung tâm nên cần giữ khu vực này sạch sẽ, bày biện gọn gàng. Có như vậy sẽ giúp lan tỏa nguồn năng lượng tốt khác đến các phòng khác.

bo-tri-phong-oc-trong-nha-theo-dung-phong-thuy

Bố trí các phòng ốc trong nhà theo đúng phong thủy

Những nguyên tắc cần nhớ khi tìm trung cung nhà ở

– Tránh bố trí cầu thang tại trung cung, đặc biệt là cầu thang hình xoắn ốc. Vì trong phong thủy hình dáng này sẽ hút hết năng lượng ra khỏi căn nhà. 

– Phí dưới khu vực trung cung là móng nhà thì không đặt bể phốt hoặc bể nước. Ở vị trí mái nhà giữa không được bố trí téc chứa nước. Vì hành Thủy xung khắc với hành Thổ của trung cung. Điều này sẽ làm suy giảm sức khỏe của các thành viên trong nhà ở. 

– Nếu bức tượng tại trung cung bị lủng, bong tróc sơn hoặc hư hỏng thì hãy khắc phục ngay.

– Trung tâm nhà là lối đi hoặc dãy hành lang thì cần bố trí một quả cầu treo thủy tinh. Điều này sẽ giúp làm chậm luồng khí thoát ra ngoài. Hoặc có thể lát gạch đỏ hình vuông và bày trí thêm nhiều đồ vật mang tính Thổ như đá, gốm sứ,… 

– Tránh trồng các loại cây lớn tại khu vực trung cung sẽ hút hết khí tốt.

Những cách làm tăng vượng khí cho toàn bộ ngôi nhà

Ngôi nhà nếu chứa nhiều vượng khí tốt sẽ giúp cải thiện sức khỏe của các thành viên. Ngoài ra còn giúp mọi việc diễn ra trở nên thuận lợi, hanh thông và may mắn hơn. 

Nếu căn nhà chứa nhiều tà khí hơn vượng khí sẽ làm suy giảm sức khỏe. Các thành viên luôn gặp vấn đề về sự nghiệp, tai nạn, xe cộ, tình cảm,… Chính vì thế để tăng vượng khí cho căn nhà thì bạn cần lưu ý:

Không đặt nhà vệ sinh hay phòng tắm tại trung tâm căn nhà

Đây là những khu vực chứa nhiều tà khí xấu, xú uế và cực kỳ kiêng kỵ. Trong phong thủy nếu đặt những phòng ốc này trong trung tâm nhà ở sẽ rất xui xẻo. Nó phá hủy mọi vượng khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Đặt một hoa nhỏ trên bàn 

Tốt nhất hãy chọn một chậu hoa nhỏ tươi đặt trên bàn phòng khách. Hoa càng nở to thì càng có phúc, có lộc. Hoặc bạn có thể treo những nút dây nghệ thuật để trang trí. 

Đặt phòng khách tại vị trí trung tâm

Trong phong thủy thì phòng khách hay phòng sinh hoạt đặt giữa ngôi nhà là chuẩn nhất. Đây là vị trí trung tâm ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của tất cả thành viên. Hơn nữa khu vực này là nơi nhận rất nhiều luồng khí tốt lẫn xấu từ bên ngoài. 

Đặt các tượng phong thủy trong phòng khách

Để loại bỏ các tà khí gây hại thì bạn có thể đặt các vật phong thủy tại đây. Những bức tượng Quan Công, Phúc Lộc Thọ, Phật Di Lặc, Cóc Thiềm Thừ,… Hoặc các bức tranh phong thủy: Mã Đáo Thành Công, Hổ, Long Vương,… Vừa giúp trấn áp các khí xấu, tà khí gây hại còn giúp tăng tài vận cho gia chủ rất hiệu quả.

nen-dat-nhung-vat-phong-thuy-trong-phong-khach

Nên đặt những vật phong thủy trong phòng khách

Kết bài

Qua những chia sẻ về trung cung là gì, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khu vực trọng điểm này. Hãy xác định đúng vị trí trung cung để tăng vượng khí cho gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *