Tháng Chạp Là Tháng Mấy? Cách Cúng Tháng Chạp Như Thế Nào?

Bạn đã biết tháng chạp là tháng mấy chưa? Chuẩn bị mâm cúng tháng chạp như thế nào? Những kiêng kỵ khi cúng tháng chạp như thế nào?

thang-chap-la-thang-may-trong-nam

Tháng chạp là tháng mấy trong năm?

Tháng chạp là tháng mấy?

Tháng chạp chính là tháng 12 tính theo âm lịch. Bên cạnh đó, người ta thường gọi tháng chạp là tháng củ mật. 

Tháng chạp bắt nguồn từ chữ Lạp trong tiếng Hán. Vào tháng 12 âm lịch, người dân Trung Quốc sẽ làm các nghi lễ cúng bái thần linh để cầu xin mưa thuận gió hòa. Cũng vì thế, phong tục này còn gọi là Lạp Nguyệt.

Và người Việt chịu rất nhiều ảnh hưởng trong văn hóa Trung Quốc từ thời xa xưa. Chính vì thế, ông cha ta cũng thực hiện nhiều hoạt động cúng tế nghi lễ tương tự. Và chính là từ đó, tháng chạp ra đời.  

Giải thích vì sao gọi tháng chạp là tháng củ mật

Lý giải vì sao tháng chạp gọi là tháng củ mật khiến nhiều người cực kỳ tò mò. Từ “củ mật” trong tiếng Hán nghĩa là “Cẩn trọng tai ương”. Người xưa đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong nhiều năm qua.

Và một năm có 12 tháng, người dân đã làm việc xuyên suốt trong 1 năm. Chính vì thế, đến cuối năm thì mọi người thường lơ là trong mọi việc. Họ không chú trọng trong việc làm ăn, bảo vệ tài sản của mình và phòng ngừa kẻ xấu. 

Thêm vào đó, thời điểm cuối năm thì người ta sẽ tụ tập với nhau để liên hoan, chè chén rượu bia. Và đây cũng là nguyên nhân gây ra rất nhiều tai nạn nguy hiểm, thẩm chí là chết chóc.

Hơn nữa, tháng chạp cuối năm là lúc thời tiết cực kỳ hanh khô. Nếu không cẩn thận khi nấu nướng, củi lửa sẽ dễ dẫn đến cháy nổ, hỏa hoạn. 

Chính vì thế, cái tên “tháng củ mật” ra đời để nhắc nhở con cháu phải cẩn thận trong mọi việc để đề phòng tai ương.

Chuẩn bị mâm cúng ngày tháng chạp để cả năm may mắn

Hiểu được tháng chạp là tháng mấy thì chắc bạn cũng biết rằng trong ngày 23 tháng chạp chính là ngày ông Công ông Táo và ngày Tết niên. Một nghi thức tâm linh trong văn hóa người Việt cực kỳ quan trọng. Lễ cúng Rằm tháng Chạp là nghi thức tâm linh có từ thời xa xưa của người Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là một trong 3 lễ cúng rất quan trọng trước khi chào đón năm mới.

Lễ cúng rằm tháng chạp sẽ diễn ra trong 2 ngày là 14 và 15. Mỗi gia đình sẽ tiến hành lễ cúng khác nhau. Có người thì cúng chay hoặc cúng mặn tùy theo yêu cầu của mình. Và mục đích hướng đến của lễ cúng này là thể hiện lòng tưởng nhớ đến tổ tiên của mình. 

Chuyên gia phong thủy Trần Quang Khải nói rằng: Lễ cúng 23 tháng chạp cũng giống như các ngày lễ cúng thông thường. Tuy nhiên, trong ngày này cần chuẩn bị chỉn chu và đầy đủ vật lễ hơn. 

Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ

Một mâm lễ cúng đầy đủ trong rằm tháng chạp thì gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật sau: Hương nhang, hoa quả, hoa tươi, nến, nước cúng, trầu cau. 

Nếu cúng lễ chay thì bạn có thể tự mình nấu nướng. Hoặc tiết kiệm thời gian bằng cách mua sẵn tại các quán cơm chay là được.

Với mâm cúng mặn thì bạn có thể chuẩn bị mâm cúng tươm tất hơn. Nên chọn các món ăn truyền thống như: Gà luộc (đại diện cho sự sung túc), xôi gấc (đại diện cho sự may mắn), nem rán, chả lụa, các món canh, món xào,… 

mam-cung-thang-chap-day-du-nen-chuan-bi

Mâm cúng tháng chạp đầy đủ nên chuẩn bị

Không cần bài trí quá rườm rà, chủ yếu do tâm người làm 

Thực tế, gia chủ không cần chuẩn bị lễ cúng rằm tháng chạp quá cầu kỳ. Mọi việc nên dựa vào cái tâm và thành ý của mình. Vì ngày lễ này là thời điểm người nhà sẽ tưởng nhớ đến tổ tiên và gửi gắn thêm nhiều hy vọng. Trọng ngày này, gia chủ nên cầu khấn chủ yếu về sức khỏe, sự bình an và may mắn của gia đình. 

Trong ngày rằm tháng chạp, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, lễ vật sửa soạn. Tùy theo phong tục của từng gia đình sẽ làm thêm sớ cầu an tại chùa. Họ mong muốn các thành viên luôn được an toàn, suôn sẻ trong mọi việc. Các sư Thầy cũng cho rằng ngày rằm tháng chạp nên giữ cho tâm hồn thanh tịnh. Tránh làm những điều không tốt, gây gổ thì sẽ không may. 

Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp 

Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm

Chuyên gia Nguyễn Song Hà cho rằng: Các gia đình không nên làm lễ cúng ông Công ông Táo quá sớm. Đây là điều kiêng kỵ, đồng thời cũng không mang bất kỳ ý nghĩa nào. Nếu muốn cúng sớm thì hãy chọn các ngày từ 20 tháng chạp cho đến 23 tháng chạp. Hiểu rõ tháng chạp là tháng mấy, nên làm gì sẽ giúp bạn biết được vì sao cần cúng ông Công ông Táo đúng ngày. 

Gia chủ nên ghi nhớ: Không được bao sái hay rút chân nhang hay dọn dẹp bàn thờ trước khi thực hiện cúng lễ ông Táo. Sau khi thực hiện các nghi lễ cúng bái xong thì mới thực hiện các công việc này. 

Ngoài ra, gia chủ cần phải giữ thân sạch sẽ khi thực hiện nghi lễ thờ cúng. Cần ăn mặc chỉn chu, gọn gàng và kín đáo. Tránh mặc những bộ trang hở hang như quần đùi, áo ba lỗ hoặc váy ngắn. Trong lúc làm lễ thì cần giữ tâm trạng vui vẻ, hoan hỉ. Có như vậy, mới tạo ra năng lượng tích cực trong thờ cúng và tâm linh. 

Hơn nữa, trong ngày này, rất nhiều người mua cá chép để phóng sinh. Hành động này mang ý nghĩa “tiễn ông Táo về trời”. Tuy nhiên, cần lưu ý khi phóng sanh thì phải chọn nơi có nguồn nước sạch ngoài sông chứ không thả cá bừa bãi. Chưa nói đến vấn đề tâm linh, mà bạn đang góp phần gây ô nhiễm môi trường. 

luu-y-khi-cung-ong-cong-ong-tao

Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo trong tháng chạp

Cúng ông Táo đúng giờ, đúng ngày

Chuyên gia Nguyễn Song Hà cho rằng: Hãy thực hiện lễ cúng ông Táo trước 12h trưa trong ngày 23 tháng chạp. Nếu không sắp xếp được đúng thời gian này thì bạn hãy chọn cúng vào trưa, tối ngày 22 hoặc vào sáng 23. Nơi thực hiện lễ cúng ông Táo là tại bàn thờ gia tiên.

Những kiêng kỵ không nên làm trong tháng chạp

Tránh để nhà cửa ẩm mốc

Vào những người cuối năm thì phải giữ cho nhà ở được sạch sẽ, thơm ngát. Không được để nhà bị ẩm hoặc xuất hiện rêu mốc là dấu hiệu của tà khí.

Để chào đón một năm mới tốt đẹp thì bạn hãy dành thời gian dọn dẹp nhà cửa. Nếu chỗ nào cần sửa chữa thì nên làm ngay. Đồ vật nào cần thay thế thì nên quăng đi. Làm như vậy sẽ giúp tránh vận xui đeo bám qua tận năm sau.

Không tranh cãi, gây gổ, đánh nhau

Như đã giải nghĩa tháng chạp là tháng mấy ở trên. Và đây là ngày cùng tháng tận của năm, chính vì thế hãy tránh gây gổ, cãi nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của bạn trong cả năm mới, dễ gặp nhiều xui xẻo. 

Hơn nữa, trong ngày này các Thần Phật, tổ tiên sẽ về thăm con cháu. Họ sẽ chứng kiến và nghe thấy nhiều sai phạm của chúng ta. Nếu cố tình đánh nhau, gây mâu thuẫn sẽ bị bề trên quở phạt. 

khong-gay-go-danh-nhau

Không gây gổ, đánh nhau trong tháng chạp

Không vay mượn, thiếu nợ

Ngày rằm tháng chạp theo quan niệm xưa chính là ngày Vọng Vong. Đây là thời điểm mà Mặt Trời và Mặt Trăng sẽ gần nhau nhất. Các cụ khuyên rằng, trong ngày này phải giữ cho tâm hồn thanh tịnh, cơ thể sạch sẽ và tránh tà niệm.

Hơn nữa, trong ngày này sẽ rất xui xẻo nếu bạn đi vay mượn tiền hoặc thiếu nợ người khác. Việc vay tiền sẽ trở thành khoản nợ của bạn. Và điều này ảnh hưởng rất lớn đến tài vận, tiền của trong suốt năm mới. 

Nó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp, kinh doanh, buôn bán của bạn. Mọi việc trở nên xui xẻo, làm gì cũng đổ vỡ và thua lỗ. Nếu bạn quyết định đầu tư lớn sẽ dễ bị gia bại sản.

Tránh làm vỡ bát đĩa trong nhà

Trong ngày rằm tháng chạp, các cụ kiêng kỵ nhất là làm vỡ bát đĩa. Đây là một điềm báo xui rủi, khiến tài vận của bạn trở nên kém may mắn. 

Theo các chuyên gia phong thủy, bát đĩa tượng trưng cho hạnh phúc gia đình. Nếu bát đĩa vỡ sẽ gây ra lục đục, gây gổ và tài lộc tiêu tan. Mặc dù, chẳng ai mong muốn cố tình làm vỡ bát đĩa trong tháng chạp. Những hãy cẩn thận hơn trong những ngày này khi nấu nướng, rửa bát đĩa nhé. 

Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Biết rằng thấy tiền rơi dưới đất mà nhặt lên là chuyện bình thường, không sai trái. Nhưng trong ngày rằm tháng chạp cuối năm thì hãy tránh làm điều này. 

Đây là điều mà người xưa rất kiêng kỵ trong tháng chạp này. Thường tiền dưới đất là tiền cúng lễ do người ta rải xuống để tránh đi xui xẻo. Nếu như nhặt và sử dụng đồng nghĩa với việc bạn tự rước xui xẻo vào bản thân.

tranh-nhat-tien-roi-trong-ngay-nay

Tránh nhặt tiền rơi trong ngày rằm tháng chạp

Không được trồng cây có âm khí trong nhà

Những loại cây chứa nhiều âm khí không thích hợp để trồng trong nhà hoặc trước sân là: dâu tằm, cây tre, cây trúc, bạch đàn… Trong phong thủy, những loại cây này không mang lại điều may cho gia chủ. 

Nếu bạn muốn cầu may cho bản thân mình trong tháng chạp. Thì hãy chọn các loại cây trồng mang ý nghĩa tài lộc, cát tường và may mắn. Không chỉ làm đẹp cho nhà, còn làm tăng vượng khí cho gia đình. Có như vậy cuộc sống mới trở nên suôn sẻ và đầy đủ hơn.

Lời kết

Qua những chia sẻ về tháng chạp là tháng mấy trên đây. Hy vọng, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, cách thờ cúng, những kiêng kỵ nên tránh,… Phong Thủy Mỗi Ngày luôn cập nhật rất nhiều bài viết mới, bạn hãy theo dõi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *