Tài Vị Là Gì? Xác Định Hướng Tài Vị Tốt Nhất Trong Nhà

Tài vị trong nhà ở đóng vai trò rất quan trọng đến sự suy thịnh của gia đình. Tuy nhiên với nhiều người vẫn chưa biết rõ tài vị là gì? Xác định tài vị như thế nào? Phong Thủy Mỗi Ngày đã chọn lọc thông tin bổ ích trong bài viết này để giúp bạn hiểu rõ hơn. 

tai-vi-la-gi-trong-phong-thuy-nha-o

Tài vị là gì trong phong thủy nhà ở?

Tài vị là gì?

Tài vị chính là nơi hội thụ vận khí tốt, thu hút tài lộc đến cho gia chủ. Thêm vào đó đây là điểm giao thoa giữa 2 dòng khí là: Địa khí hướng xuống và Tinh khí hướng lên. Các chuyên gia phong thủy đều cho rằng tài vị chính là nơi mang lại mọi may mắn, tài vận cho cả gia đình.

Cách xác định vị trí đặt tài vị trong nhà 

Hiểu được tài vị là gì thì bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vị trí đặt tài vị trong nhà như thế nào tốt nhất nhé:

Phái Bát Trạch

Dựa vào phong thủy Bát Trạch để xác định tài vị trong nhà là điều khá đơn giản, thông thường sẽ xem cửa chính là điểm tựa. Một ngôi nhà có thể chọn được 2 tài vị dựa vào thiết kế cửa như thế nào. 

  • Cửa nằm ở chính giữa căn nhà sẽ chọn được 2 vị trí tài vị ở 2 góc đáy của nhà.
  • Cửa nằm lệch một bên thì chọn tài vị nằm ở vị trí chéo góc. Nếu cửa lệch về phía bên trái thì chọn góc đáy bên phải căn nhà làm tài vị và ngược lại.

Phái Huyền Không

Để xác định vị trí tài vị theo phái Huyền Không sẽ phức tạp hơn, cần nhờ đến các chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm thì mới biết rõ được nơi chiêu tài mà bạn cần quan tâm.

Trong Huyền Không Phi Tinh thì tất cả những gì liên quan đến phong thủy nên đặt tại vị trí của sao Bát Bạch đương thời đắc vận. Trong đó vận 9 (Cửu Tử) là ngôi sao mang lại cát tường, tốt lành mà gia chủ nên lựa chọn tiếp theo.

Các thầy phong thủy sẽ xem hướng nhà của bạn và đo đạc, sau đó vẽ ra trạch bàn để xác định các vị trí của các ngôi sao từ 1 đến 9. Không phải ai cũng có thể vẽ được trạch bàn, chỉ những thầy phong thủy có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dạn thì mới có thể vẽ được một cách chính xác không bị sai lệch. 

Phái Mệnh Lý

Đây là phái Mệnh Lý dùng để xác định vị trí tài lộc đúng nhất. Gia chủ nếu chọn được vị trí đẹp thì tài vận sẽ nở rộ, con đường sự nghiệp phất lên nhanh chóng. Thêm vào đó những ai có gia đình thì vợ con sẽ được “hưởng ké” tài lộc của họ. Tuy nhiên đây là cách khó xem nhất và dễ dẫn đến sai lệch.

Trong Mệnh Lý Học thì tài vị là đại diện cho Chính Tài và Thiên Tài trong lục thân. Để xác định được tài vị thì cần xác định được can chi của gia chủ. Bạn hãy tham khảo như sau:

  • Nếu can ngày là Ất hoặc Giáp: Vị trí tài vị sẽ nằm ngay cung Tuất (292,5 tới 307,5 độ) và cung Thìn (từ 112,5 tới 127,5 độ).
  • Nếu can ngày là Đinh hoặc Bính: Vị trí tài vị sẽ nằm ngay cung Tân, Canh, Thân Dậu (232,5 tới 292,5 độ).
  • Nếu can ngày là Kỷ hoặc Mậu: Vị trí tài vị sẽ nằm ngay cung Nhâm, Quý, Tý, Hợi (322,5 độ tới 22,5 độ).
  • Nếu can ngày là Tân hoặc Canh: Vị trí tài vị sẽ nằm ngay cung Ất, Mão, Giáp, Dần (52,5 độ tới 112,5 độ).
  • Nếu can ngày là Quý hoặc Nhâm: Vị trí tài vị sẽ nằm ngay cung Bính, Đinh, Tý, Ngọ (142,5 tới 202,5 độ).

ve-tren-bat-trach-can-cac-chuyen-gia-phong-thuy-gioi

Vẽ trên Bát Trạch cần các chuyên gia phong thủy giỏi

5 Vị trí đẹp để đặt tài vị trong gia đình

Biết được tài vị là gì, cách xác định tài vị như thế nào thì dưới đây sẽ là 5 vị trí đẹp khi đặt tài vị sẽ mang lại may mắn cho gia chủ:

Tài vị nên đặt ở những nơi sáng sủa

Điều đầu tiên mà bạn nên ghi nhớ là không được đặt tài vị tại những nơi tối tăm sẽ giảm đi vượng khí. Nên đặt tài vị tại những nơi đón ánh sáng tự nhiên hoặc được chiếu sáng từ bóng đèn. Đây chính là cách giúp tài vị hấp thụ vượng khí mang đến tài lộc cho gia chủ.

Tài vị thích hợp với Sinh

“Sinh” ở đây chỉ sự tươi tốt, thoáng đãng nên vị trí đẹp để đặt tài vận là gần cây xanh. Đặc biệt trong nhà nên có một chậu cây Hoàng Kim Cát hoặc cây Phát Tài là thích hợp nhất. Tuy nhiên, để loại cây này sinh trưởng tốt thì nên trồng bằng đất thổ nhưỡng. 

Ngoài ra gia chủ nên tránh đặt tài vị gần các loại cây Mây cảnh hay cây Xương Rồng Bà. Vì chúng sẽ khắc với tài vận, giảm bớt may mắn và tiền tài của bạn cũng như các thành viên khác. 

dat-tai-vi-gan-cay-xanh-de-tang-vuong-khi

Đặt tài vị gần cây xanh để tăng vượng khí

Tài vị hợp với tọa

Chúng ta đều biết rằng tài vị là nơi tích tụ thịnh vượng, khí tốt trong nhà. Việc đặt ghế sofa lên vị trí tài vị sẽ giúp chúng ta có thể hút được luồng khí tốt mỗi khi ngồi lên. Hơn nữa nó còn giúp thông hanh, tạo sự tươi mới và dễ chịu cho khu vực phòng khách. Bên cạnh đó tài vị đặt dưới bàn ăn cũng là vị trí đẹp để cả gia đình có được nhiều may mắn và suôn sẻ hơn trong cuộc sống. 

Tài vị thích hợp với giường ngủ

Phòng ngủ là nơi chúng ta sẽ nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi. Trong phong thủy thì cát hung của phương vị giường nằm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con người. Khi đặt giường ngủ trên tài vị bạn sẽ thấy cuộc sống thay đổi tích cực hơn, đồng thời cơ thể cũng khỏe mạnh rõ rệt. 

Nhiều người thường lo lắng không dám đặt giường ngủ trên tài vị vì sợ đè lên may mắn của mình. Chính vì thế, họ đã lãng phí tài vị một cách đáng tiếc. Hy vọng bạn đọc đến đây sẽ thay đổi nguy nghĩ và tận dụng chúng cho tốt nhé.

Tài vị thích hợp với cát

Nên đặt những đồ vật mang ý nghĩa cầu may, tài lộc gần tài vị để tăng vượng khí. Bạn có thể đặt tượng Quan Công, Phúc – Lộc – Thọ sẽ rất tốt. Vừa giúp gia đạo bình an vừa giúp gia chủ giàu có, thịnh vượng hơn.

dat-tai-vi-gan-tuong-phong-thuy-de-cai-thien-gia-dao-va-tai-loc

Đặt tài vị gần tượng phong thủy để cải thiện gia đạo và tài lộc

Những điều kiêng kỵ khi khai thông tài vị

Biết được tài vị là gì mang đến những lợi ích nào cho con người. Thì để tránh tổn hại một cách vô tình đến tại vận thì bạn hãy lưu ý các vấn đề sau: 

Kiêng đè nặng

Tuyệt đối không được để các vật nặng mang tính xấu đè lên góc tài vị hoặc đặt trên két bạc. Ý chúng tôi muốn nói ở đây là xây dựng các xà ngang và đè lên cung đường tài lộc của bạn. Trong trường hợp bất khả kháng vì không biết và lỡ làm trước đó. Hãy nhanh chóng tìm cách hóa giải nhanh chóng để không làm mất đi vựng khí của mình.

Kiêng thủy 

Tránh không đặt tài vị gần các khu vực nước nhiều, chậu hoặc bể cá sẽ không may mắn. Tuy nhiên vẫn có nhiều chuyên gia phong thủy đưa ra ý kiến trái chiều về vấn đề này. Họ cho rằng nếu đặt bể cá gần vị trí tài vận sẽ giúp sinh lộc vì quái Tốn có hành Mộc – Cung Tài vị thuộc Đông Nam. Việc đặt bể cá (thuộc hành Thủy) sẽ sinh Mộc giúp phát triển tốt hơn.

Nhưng các chuyên gia lâu năm lại cho rằng dù Thủy có sinh Mộc là tốt. Nhưng cá trong nước luôn di chuyển làm tán khí tốt khiến cho tài vận không tích tụ được. Hơn nữa, tài vận là vị trí luôn cần yên tĩnh và ổn định, chính vì thế không đặt bể cá sẽ tốt hơn.

kieng-dat-tai-vi-gan-be-ca

Kiêng đặt tài vị gần bể cá

Kiêng xung chiếu

Khi đặt tài vị thì tránh đặt đối diện các vật sắc nhọn như các góc tủ, góc bàn sẽ không hay. Vì chúng mang sát khí kìm hãm sự sinh sôi tài vận và may mắn của bạn. 

Kiêng uế tạp

Những khu vực như nhà vệ sinh, nhà kho sẽ có sự ẩm mốc, vi khuẩn và không được sạch sẽ. Tài vị luôn cần sự thoáng đãng, sạch và an toàn. Chính vì thế các gia chủ cần xem xét kỹ trước khi lựa chọn vị trí.

Không để tối tăm, u ám

Nếu đặt tài vị trong góc tối tăm sẽ không đủ ánh sáng để chiêu tài và tích tụ Tài lộc. Chính vì thế để cải thiện điều này thì bạn lắp thêm nhiều thiết bị chiếu sáng . Nên tập trung vào vị trí tài vị để tăng thêm nhiều dương khí tốt. 

Kiêng mở thoát

Nếu bạn đặt tài vị gần cửa sổ thì nên đóng lại thường xuyên. Hoặc có thể lắp đặt tấm rèm mỏng để che chắn sẽ giúp Tài khí tụ lại mà không bị tán.

kieng-dat-tai-vi-tai-khoang-trong-se-lam-that-thoat-vuong-khi

Kiêng đặt tài vị tại khoảng trống sẽ làm thất thoát vượng khí

Cách tăng tài lộc, vượng khí cho gia đình

Dựa vào từng phương vị của các sao Phi Tinh để tăng tài vận như sau:

Phương Nam (Hỏa)

Trong năm này cần tĩnh lặng, không dịch chuyển hay làm náo động. Do đó không được đặt các vật phát ra tiếng lớn tại phương này. Nếu vô tình đặt thì nên để gọn gàng và sạch sẽ. Ngoài ra nên đặt thêm một Hồ Lô gỗ đào ở phương Nam để kích hoạt chiêu tài nhé.

Phương Bắc (Thủy) 

Năm này nếu làm “động” phương Bắc sẽ dẫn đến thị phi, rơi vào kiện tụng. Chính vì thế cần tránh đặt các vật náo động tại phương này. Thay vào đó hãy đặt Kim Long để hóa giải thị phi và Thái tuế tại phương này. Đây là cách làm tăng vượng khí cho gia đình.

Phương Đông (Mộc)

Gia chủ cũng không nên “động” vào phương Đông để tránh “tự mình hại mình). Nhẹ thì bệnh tật, xô xát, tai nạn. Nhưng nặng hơn có thể sẽ mất mạng.  

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng nên đặt một bình Hồ Lô có đế tinh làm bằng gốm. Ngay dưới phần đáy nên gắn 5 đồng tiền ngũ đế là thạch anh trắng và san hô đỏ để hóa giải các điều xấu, tà khí gây hại. 

Đồng thời đây còn là vật phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều bình an, “biến” phúc thành họa. Và sự nghiệp, cuộc sống cũng gặp nhiều may mắn.

ho-lo-go-dao-tang-vuong-khi-va-may-man-cho-gia-chu

Hồ lô gỗ đào tăng vượng khí, may mắn cho gia chủ

Kết bài

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu rõ về tài vị là gì, cách tính toán, vị trí đẹp để đặt tài vị. Hy vọng rằng các bạn sẽ nắm được mấu chốt và đặt tài vị tại vị trí đẹp nhất. Có như vậy gia đình sẽ luôn suôn sẻ, bình an và thành đạt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *