Tại Sao Có Ngày Nhuận? Cách Tính Năm Nhuận Như Thế Nào?

Nhiều người thường thắc tại sao có ngày nhuận? Tính năm nhuận chuẩn như thế nào? Trong bài viết hôm nay sẽ giải đáp rõ cho bạn nhé!

tai-sao-co-ngay-nhuan-trong-nam

Tại sao có ngày nhuận trong năm?

Nguồn gốc của ngày nhuận? 

Chúng ta thường nghe người lớn nói đến năm nhuận, tháng nhuận nhưng lại không hiểu thời gian này được tính ra sao, có ý nghĩa gì. 

Khi xem lịch dương sẽ có nhiều người thắc mắc vì sao các tháng trong năm đều dao động khoảng 30-21 ngày mà thôi. Trong đó, tháng 2 lại có 28 – 29 ngày. Vì sao chỉ có tháng 2 ít ngày hơn và có sự chênh lệch như vậy?

Lội về quá khứ, ta sẽ hiểu được tại sao có ngày nhuận:

“Vào thời vua Julius Caesar, người xưa sẽ tính dịch dương khá khác biệt so với bây giờ. Thời ấy, tháng 2 sẽ có 30 ngày, tháng 7 – 31 ngày và tháng 8 lại có 29 ngày. Vua Caesar đã lấy tên của mình đặt cho tháng 7 (trong tiếng anh là July) là 31 ngày trong tháng.

Khi nhà vua Caesar qua đời, vị vua kế nhiệm là Augustus cũng muốn ghi tên tuổi mình vào sử sách. Ông đã đặt tên của mình cho tháng 8 (tiếng anh là August). Tuy nhiên tháng 8 lại quá ít ngày và ông đã đưa ra quyết định táo bạo. Vua Augustus đã lấy 2 ngày của tháng 2 và chuyển vào tháng 8. 

Và như ta thấy thì tháng 8 có 31 ngày và tháng 2 chỉ có 28 ngày. Tuy nhiên sự việc chưa dừng ở đó. Nhà vua thấy có 3 tháng liền nhau đều có 31 ngày là 7, 8 và 9. Ông đã lấy 1 ngày của tháng 9 chuyển sang cho tháng 10. Tiếp tục lấy 1 ngày tháng 11 chuyển sang cho tháng 12. 

Những quyết định của vua Augustus đã thay đổi cách tính lịch dương và lưu truyền cho đến ngày nay. Bạn có thể xem lịch và thấy được rằng những tháng có 31 ngày là: 1, 3, 5, 7, 8, 10, 12 có 31 ngày. Những tháng có 30 ngày là 4, 6, 9, 11 có 30 ngày. Chỉ riêng tháng 2 vẫn giữ số 28 ngày như ban đầu. 

Chỉ cần để ý bạn sẽ nhận thấy rằng có những thời điểm tháng 2 lại kéo dài thêm tạo thành 29 ngày – người ta gọi là ngày nhuận.

Tại sao có ngày nhuận, tháng nhuận, năm nhuận?

Ngày nhuận là ngày nào?

Trái đất mất 6 giờ và 365 ngày để quay vòng quanh mặt trời. Lịch dương mà chúng ta đang sử dụng có đủ 365 ngày. Dựa vào đó thì cứ sau 4 năm sẽ thừa ra một ngày. Đồng nghĩa với những ai sinh ra vào 29/2 thì cứ 4 năm mới tổ chức sinh nhật 1 lần.

Những năm có ngày nhuận sẽ được gọi là năm nhuận. Và chúng chỉ rơi vào tháng 2 dương lịch và có 29 ngày như đã kể trên.  

Tháng nhuận là tháng nào?

Dựa vào lịch âm, mỗi tháng sẽ có 29-30 ngày và khoảng 354 ngày. Tính theo cột mốc, sẽ chênh lệch sau mỗi 3 năm – 33 ngày (tương đương 1 tháng). 

Chính vì thế cứ khoảng 2 hoặc 3 năm xoay vòng thì lịch âm sẽ có thêm 1 tháng nữa tạo thành 13 tháng, được gọi là năm nhuận nhuận. Trong năm đó sẽ có 1 tháng trùng tên nên được gọi là tháng nhuận. 

Theo tính toán từ các chuyên gia chiêm tinh học thì cứ khoảng 19 năm sẽ có 7 năm nhuận. Tùy theo từng tháng, từng năm sẽ có 382 đến 385 ngày là bình thường. 

Trong đó, tháng đầu năm (được gọi là tháng giêng) và tháng cuối năm (tháng 12 được gọi là tháng chạp) không bao giờ được dùng để làm tháng nhuận. 

Năm nhuận là những năm nào?

Thực tế năm nhuận chính là năm có tháng nhuận. Nếu bạn tính được tháng đó nhuận hay không sẽ biết được năm có nhuận hay không.

Từ những giải thích trên đây đã cho bạn hiểu rõ nguồn gốc và tại sao có ngày nhuận rồi. Chúng sẽ tiếp tục bước đến phần tiếp theo là tính năm nhuận nhé!

ngay-nhuan-thang-nhuan-nam-nhuan

Ngày nhuận, tháng nhuận, năm nhuận

Cách tính năm nhuận như thế nào đúng?

Tính năm nhuận theo dương lịch 

Những năm dương lịch nào chia hết cho 4 thì năm đó là năm nhuận.

Ví dụ: 2016 chia hết cho 4 nên năm 2016 là năm nhuận.

Ngoài ra, với những năm tròn thế kỷ (những năm có 2 số cuối là số 0) thì các bạn lấy số năm chia cho 400, nếu chia hết thì năm đó là năm có nhuận (hoặc 2 số đầu trong năm chia hết cho 4).

Ví dụ: 1600 và 2000 là các năm nhuận nhưng 1700, 1800 và 1900 không phải năm nhuận. Tương tự như vậy, 2100, 2200, 2300, 2500, 2600, 2700, 2900 và 3000 không phải năm nhuận nhưng 2400 và 2800 là các năm nhuận.

Trong năm nhuận, tháng 2 có 29 ngày thay cho 28 ngày. Cứ 4 năm lại thêm 1 ngày vào lịch bởi vì một năm dương lịch dài khoảng 365 ngày và 6 giờ.

Tính năm nhuận theo âm lịch

Ngày mùng 1 âm là lúc Trái Đất, Mặt Trời, Mặt Trăng sẽ năm theo thứ tự thẳng hàng. Lúc này Mặt Trăng chỉ quay 1 nửa tối về phía Trái Đất (đó là nguồn gốc của câu nói: Tối như đêm 30). Thời điểm này còn được gọi là đêm không trăng hay thời điểm Sóc. 

Lịch âm sẽ được tính theo điểm thẳng hàng liên tiếp nhau. Nêu hai thời điểm Sóc nằm cách nhau 30 ngày thì tháng đó đủ. Nếu chỉ cách nhau 29 ngày thì tháng đó sẽ thiếu. 

Lúc này lịch âm sẽ lệch khoảng 11 ngày so với dương lịch. Chúng ta sẽ dồn 3 năm lại và chỉ lấy 33 ngày sẽ tính được nhuận 1 tháng. Dồn tiếp 2 năm nữa sẽ có 25 ngày là gần nhuận 1 tháng. 

Cách tính năm nhuận âm lịch như sau:

Lấy tổng số năm chia cho 19, nếu dư các số: 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì năm âm lịch đó có tháng nhuận.

Ví dụ:

NămChiaKết luận
20172017 : 19 dư 3Năm nhuận (tháng 6)
20202020 : 19 dư 6Năm nhuận (tháng 4)
20232023 : 19 dư 3Năm nhuận (tháng 2)
20252025 : 19 dư 11Năm nhuận (tháng 6)
20282028 : 19 dư 14Năm nhuận (tháng 5)
20312031 : 19 dư 17 Năm nhuận (tháng 3)

 

Để biết những năm tiếp theo có phải năm nhuận hay không thì bạn cứ áp dụng theo cách này để tính toán dễ dàng.

2020-la-nam-nhuan-roi-vao-thang-4

2020 Là một năm nhuận rơi vào tháng 4

Những điều kiêng cữ không nên làm trong tháng nhuận

Sang cát, xây mộ phần

Rất nhiều nơi có tục kiêng sang cát trong tháng nhuận vì tháng này thừa trong năm nên rất tối kỵ. Nên dời vào tháng sau để tránh phạm phong thủy, đất đai. 

Cưới hỏi, dựng vợ gả chồng

Theo quan niệm từ người xưa thì trong tháng nhuận nên kiêng cử việc cưới hỏi vì thường 4 năm mới có một lần. Nếu muốn kỷ niệm ngày cưới thì bạn phải chờ đến tận 4 năm, như vậy là mất đi ý nghĩa.

Tuy nhiên vẫn có nhiều phong tục vùng miền cho rằng cưới vợ gả chồng vào tháng nhuận thể hiện sự dư thừa, đầy đủ, viên mãn nên khuyến khích con cháy hãy chọn ngày đẹp trong tháng nhuận để lên kế hoạch tổ chức đám cưới.

Trong-ngay-nhuan-thang-nhuan-khong-nen-dung-vo-ga-chong

Trong ngày nhuận, tháng nhuận không nên dựng vợ gả chồng

Những điều nên làm trong tháng nhuận

Xây nhà vào năm nhuận

Như chúng tôi đã giải nghĩa tại sao có ngày nhuận, tháng nhuận/năm nhuận trên đây. Nhiều người quan tâm đến việc có nên xây nhà, mua nhà, trong năm này hay không. Có xui xẻo hay may mắn để biết tránh né.

Xây nhà, mua nhà vào năm nhuận thường là may mắn, cát lợi. Tuy nhiên không phải cứ nhắm mắt là xây đâu nhé. Bạn cần phải xem tuổi gia chủ, hướng xây nhà, long mạch của miếng đất, vị trí/ngày giờ để động thổ như thế nào thì mới mang đến may mắn và tránh được những xui xẻo.

Phụ nữ uống trà tháng nhuận

Vào tháng này thì phụ nữ trong làng sẽ tụ họp với nhau để tổ chức tiệc trà và chỉ có phụ nữ nhập tiệc và kiêng kỵ nam giới tham gia.

Người ta dùng trà thay cho rượu, nâng ly và chúc nhau những lời hay ý đẹp để tương lai trở nên sáng lạn, tươi mới. Thêm vào đó, trong bữa tiệc này thì mọi người cùng nhau trò chuyện, thăm hỏi và tạo tình cảm gắn kết bền vững.

Tế lễ, tảo mộ

Tại các vùng quê thì mọi người sẽ tranh thủ tế lễ hoặc tảo mộ trong tháng nhuận vì đây là ngày tốt để con cháu thể hiện lòng thành, kính nhớ tổ tiên.

Trong ngày này cả gia đình phải tập hợp đầy đủ, để cùng nhau làm lễ với mong muốn được tổ tiên phù hộ độ trì và ban phước lộc cho cả gia đình được bình an, làm ăn phát đạt và giàu có hơn. 

te-le-tao-mo-trong-thang-nhuan

Tế lễ, tảo mộ trong tháng nhuận

Tặng mẹ chân giò và mì sợi

Những cô con gái lấy chồng xa thì hãy dành thời gian về thăm mẹ trong tháng này. Mang theo chân giò và mì sợi, dùng chỉ đỏ để bó lại. Điều này thể hiện lòng biết ơn đến công lao nuôi dưỡng của cha mẹ. Đồng thời đó cũng là lời chúc đến song thân luôn khỏe mạnh, trường thọ và vui vẻ. 

Tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng

Có rất nhiều nơi, khi đến tháng nhuận thì mẹ đẻ sẽ mang ô, quạt để tặng cho con gái đã lấy chồng. Ngụ ý rằng cha mẹ luôn mong muốn con cái của mình sẽ được ấm no, bình an, có người chăm sóc/che chở và sớm sinh quý tử để gia đình có đủ “gạo nếp, gạo tẻ” và hạnh phúc hơn về sau. 

Lời kết

Hy vọng những lời chia sẻ về tại sao có ngày nhuận, tháng nhuận, năm nhuận đã giúp bạn hiểu rõ hơn. Đồng thời hãy lưu ý những điều kiêng cữ và nên làm trong tháng nhuận để cuộc sống bình an và hạnh phúc mãi mãi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *