Những Ngày Ăn Chay Trong Tháng Mà Các Phật Tử Nên Biết

Trong Phật giáo, ăn chay là một hành động quen thuộc mà các Phật Tử đều thực hiện. Tuy nhiên, để nắm rõ những ngày ăn chay trong tháng thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế, Phong Thủy Mỗi Ngày sẽ giải đáp cho bạn rõ hơn trong bài viết này.

nhung-ngay-an-chay-trong-thang-nen-luu-y

Những ngày ăn chay trong tháng nên lưu ý

Ăn chay là gì?

Ăn chay còn được gọi là ăn lạt hay trai giới. Một phương pháp ăn uống cân bằng, lành mạnh không dầu mỡ. Người ăn chay chỉ bổ sung thực đơn chính là rau củ, trái cây hoặc các sản phẩm được làm từ thực vật. Trong khi ăn chay sẽ không ăn các món mặn như thịt, cá, hải sản,…  

Có các hình thức ăn chay nào?

Trong quan điểm của Phật giáo thì ăn chay sẽ có 2 hình thức chính gồm: 

1. Ăn chay kỳ: 

Dựa theo những ngày ăn chay trong tháng mà thực hiện. Ngoài ra nó còn dựa theo điều kiện của bản thân có tự nguyên ăn lạt theo đúng định kỳ hay không.

2. Ăn chay trường: 

Là hình thức một người sẽ ăn chay liên tục cho đến cuối đời. Trong suốt quá trình ăn chay trường thì họ sẽ không xen kẽ với các bữa ăn mặn. Và loại bỏ tất cả những món ăn được làm từ thịt động vật.

Những điều nên tránh của người ăn chay

Không nên kiêu mạn

Ăn chay như một cách tu giảm nghiệp xấu và thể hiện lòng từ bi với chúng sanh. Đó là duyên lành nên những người đang ăn chay không được khinh rẻ những người chưa ăn chay. Không được thể hiện bản tính kiêu căng, ác cảm với người khác. Điều này sẽ làm tổn đức của mình.

Không nên ép xác

Ăn chay chứ không phải là hành xác, ép bỏ mọi thứ. Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nên ăn nhiều rau xanh, đậu hũ, giá hay mì căn đều phù hợp. Ngoài ra có thể bổ sung các loại nước ép, nước lọc để tăng năng lượng cho bản thân.

Không nên giả mặn

Nghĩa là nhào nắn món ăn chay giống như món ăn mặn mà bạn thường thấy ở các quán cơm chay. Ăn như vậy giống như không thành tâm mà chỉ “muốn ăn” cho vui mà thôi. 

Không nên gây khó khăn cho người khác

Nếu bạn là người ăn chay thường xuyên theo những ngày ăn chay trong tháng thì không nên đòi hỏi ở người khác bất kỳ điều gì. Ví dụ khi đi đám tiệc thì không nên hạch sách làm riêng cho bản thân mình. Thay vào đó bạn có thể ăn tạm các món như rau xanh, dưa leo, bánh mì, nước tương,… Đừng gây khó xử cho gia chủ vì không thể tiếp đãi theo ý muốn của mình. 

an-chay-phai-tu-tam-cua-minh

Ăn chay phải từ tâm của mình

Ý nghĩa của việc ăn chay trong Phật giáo

​Trong quan niệm Phật giáo, ăn chay là cách nuôi dưỡng lòng từ bi của con người. Vì khi ăn chay, chúng ta chỉ ăn những thứ thanh đạm nhất và tránh xa thịt, cá, mùi hôi tanh,… Vì những thứ này chính là nguồn gốc sinh ra các phiền não như ái dục, sân hận. Ăn chay thường xuyên còn là cách thanh lọc tâm hồn, mang đến cho chúng ta cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng hơn. 

Các món ăn chay được chế biến từ những loại rau củ, thực phẩm ít béo. Chính vì thế sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ăn chay còn giúp bạn tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, tim mạch,… 

Việc ăn chay không còn nằm trong tín ngưỡng tôn giáo mà trở nên phổ biến rất nhiều. Không chỉ người lớn và đến các trẻ nhỏ cũng yêu thích ăn chay. Ăn chay chính là phương pháp bảo vệ sức khỏe và giúp chúng ta sống tốt hơn. 

Các Phật tử luôn hướng đến sự từ bi và lựa chọn ăn chay như một cách thoát khỏi những muộn phiền. Có như vậy tâm mới trở nên thanh tịnh và vui vẻ hơn rất nhiều.  Đức Phật luôn dạy các tín đồ của mình hãy ăn chay nhiều hơn. Có như vậy mới tránh được quả báo và cải thiện tâm đức, vận mệnh cuộc sống. 

Vì sao nên ăn chay?

Hầu như khi ăn chay đều ăn những món rất thanh đạm. Mặc dù có nhiều người Việt lựa chọn ăn chay. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của việc ăn chay. 

Nếu hỏi một người về ăn chay có ý nghĩa như thế nào thì hầu như không ai trả lời được. Đa số họ đều cho rằng ăn chay sẽ giúp tính tình trở nên điềm đạm. Ăn chay là cách giải nghiệp, tránh khỏi xui xẻo và thay đổi vận mệnh!

Những giải thích này đều không có cơ sở nên dễ gây ra những hiểu lầm không đáng có. Hơn nữa khiến cho nhiều người cảm thấy gượng ép bản thân trong việc ăn chay.

Thực tế việc ăn chay dựa theo những ngày ăn chay trong tháng  mà Phật giáo muốn hướng đến là: 

Ăn chay vì lòng thương xót chúng sanh

Theo quan niệm của đạo Phật thì mọi vật đều có sự sống, kể cả cục đá vô tri vô giác. Cũng giống như con người, vạn vật đều muốn sống đến hết một kiếp. Vậy cớ gì mà chúng ta lại lấy đi điều ước đấy.

Bạn hãy thử so sánh mà xem, khi đứt tay hoặc bị một vết xước nhỏ thì chúng ta cũng cảm thấy đau nhói. Vậy những con vật bị đánh đập, xẻ thịt, cắt cổ, giết chết,… Chẳng phải chúng sẽ chịu nỗi đau gấp ngàn lần hay sao?

Chính vì thế Đức Phật luôn khuyên con người hay ăn chay. Không nên sát sanh để tránh gây đau đớn, tổn thương đến vạn vật xung quanh. 

Ăn chay vì tránh ác báo của nghiệp sát

Bất kỳ người nào trên cõi đời này cũng vô tình tạo nghiệp. Nghiệp từ miệng, nghiệp từ tâm, nghiệp bằng hành động,… Nhưng vì sự vô tư mà chúng ta cứ bỏ qua mà không hiểu rằng sẽ có quy luật nhân quả ở đời. 

Theo chia sẻ từ Phật giáo, nếu một người tạo nghiệp ở trần gian thì khi chết đi sẽ phải chịu hình phạt trong một thế giới khác. Việc ăn chay cũng là cách giảm bớt ác báo nghiệp mà mỗi con người vô tình hay cố ý gây ra.  

Ăn chay vì muốn dứt tâm tham nhiễm nơi vị trần

Những ai muốn giải thoát bản thân trước những đau khổ, vướng bận của trần thế. Thì họ phải có một cái tâm thật thanh tịnh. Những người nào đã ăn chay nhưng tâm vẫn chưa tịnh, vẫn quan tâm đến mọi việc xảy ra. Có nghĩa là họ còn nhiễm vị trần.

Ăn chay sẽ giúp thâm tâm trở nên nhẹ nhàng, dễ bước vào còn đường tu hành. Nếu ăn chay đúng cách bạn sẽ thấy tâm hồn mình thật thư thái và thanh tĩnh. Trước khi tiến hành ăn chay trường thì bạn có thể chọn những ngày ăn chay trong tháng để làm quen trước. 

an-chay-la-cach-tu-tam-duong-tinh

Ăn chay là cách tu tâm, dưỡng tính

Những ngày ăn chay trong tháng bạn cần lưu lại

Trong Phật giáo sẽ có 10 ngày ăn chay, nhưng không phải ai cũng nhớ. Đó là: Mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 tính trong tháng âm lịch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chọn ăn chay 2 ngày hoặc 4 ngày trong tháng. Lý do vì sao đức Phật nên khuyến khích chọn 10 ngày ăn chay? Nhằm nhắc nhở các tín đồ hãy mở rộng lòng từ bi, tránh sân si, tham, sát sanh,… 

Ngoài những ngày ăn chay trong tháng trên thì có thêm ngày 30 cuối tháng. Điều này có ý nghĩa giúp con người nhớ đến 1 tháng cũ đã trôi qua. Trong tháng mới hãy sống ý nghĩa, tu tâm dưỡng tính tốt hơn.

Vì theo quan niệm Phật giáo thì mọi điều đều có duyên khởi. Vạn vật sẽ tác động qua lại lẫn nhau trong khoảng thời gian cũ. Chính vì thế khi tháng mới đến là khởi điểm để chính chúng ta phải xem xét lại bản thân.

Số ngày ăn chay là tùy thuộc vào lòng tin cũng như điều kiện của mỗi người, Phật giáo không bao giờ ra quy định hay ép buộc các tín đồ của mình thực hiện nghĩa vụ ăn chay khắc nghiệt. Tuy nhiên, theo các tín đồ Phật tử lâu năm họ thường lên lịch ăn chay 10 ngày trong tháng và có khả năng tiến dần đến ăn chay trường nếu như cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật.

cac-ngay-an-chay-nen-nho

Các ngày ăn chay nên nhớ

Ăn chay như thế nào đúng theo Phật giáo truyền dạy?

Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp không? 

Những người tu tại gia có thể ăn trứng gà công nghiệp khi ăn chay. Điều này là hoàn toàn bình thường chứ không nên tội lỗi gì với niềm tin tôn giáo cả. Vì trứng gà công nghiệp vốn không có trống. Nghĩa là trứng không có mầm sống => Bản thân sẽ không giết hại bất kỳ sinh vật nào. 

Ăn chay có được uống sữa bò không? 

Sữa hay những sản phẩm được chế biến từ sữa hoàn toàn lành. Đây là thực phẩm không nằm trong danh sách các loại thực phẩm cấm kị đối với Phật tử. Việc uống sữa không liên quan đến sát sanh. Khi giết động vật cũng không ảnh hưởng đến việc lấy sữa. Bạn có thể thêm sữa vào trong các bữa ăn chay để tăng cường năng lượng. Sữa còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, những người gầy yếu nên bổ sung sữa.

Vậy ăn chay là ăn được những gì? 

Như đã chia sẻ ở trên, ăn chay tốt nhất là chỉ ăn rau củ, trái cây, ngũ cốc,… Không được ăn bất kỳ thịt động vật, mỡ chiên. Ngoài ra không được sử dụng các loại gia vị như tỏi, hẹ, hành, hưng cừ để chế biến món ăn. Đây là những thứ phát ra mùi hôi, ảnh hưởng đến hiệu quả tu tâm, ăn chay của Phật tử. 

co-nhieu-mon-an-chay-da-dang

Có rất nhiều món ăn chay đa dạng

Lời kết

Hiểu rõ về những ngày ăn chay trong tháng sẽ giúp bạn biết được ăn chay vào thời điểm nào là tốt nhất. Bên cạnh đó hiểu được ý nghĩa của việc ăn chay sẽ giúp bạn xác định được con đường tu đạo. 

Ăn chay chính là cách giúp mở rộng lòng từ bi và mang đến sự thanh thản. Nên nhớ rằng ăn chay không có nghĩa là nhịn ăn, ăn hà khắc. Vì các thực phẩm ăn chay rất phong phú, có thể chế biến thành nhiều món chay ngon. Ăn chay cần bổ sung đủ dưỡng chất thì mới có sức khỏe làm việc tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *