Ngày Lễ Vu Lan Rằm Tháng 7 Nên Và Không Nên Làm Gì?

Ngày Lễ Vu Lan đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong văn hóa của người Việt. Ngày lễ mang nhiều giá trị nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này. Hãy đọc bài của Phong Thủy Mỗi Ngày để hiểu rõ hơn nhé! 

ngay-le-vu-lan-ram-thang-7

Ngày lễ Vu Lan Rằm Tháng 7

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Truyền thuyết về lễ Vu Lan

Theo truyện xưa tích cũ: “Mẹ của Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề theo đạo Bà La Môn. Bà là người sống rất độc ác, tham lam và xa hoa. Thêm vào đó, bà lại càng không tin vào Tam Bảo.

Mỗi ngày, bà nấu rất nhiều đồ ăn, lãng phí chúng và gây vương vãi khắp mọi nơi. Ngược lại với ba, người con trai tên Mục Kiền Liên lại có tính cách rất đôn hậu, hiền hòa. 

Mỗi khi nhìn thấy những hạt cơm, thức ăn bà làm rơi xuống đều nhặt lên rửa sạch và ăn chúng. Tính tình cậu bé rất tốt, cực kỳ ngoan ngoãn và hiếu thảo nên được mọi người xung quanh cực kỳ yêu mến. Họ đều xem cậu là tấm gương tốt để giáo dục con cái của mình.

Sau khi mẹ qua đời, Mục Kiền Liên đã xuất gia và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, cậu đã dùng tuệ nhãn để tìm mẹ của mình. Cuối cùng, cậu nhìn thấy mẹ đang chịu tội nơi đại địa ngục. 

Nguồn gốc lễ Vu Lan ra đời

Người mẹ lúc này chỉ còn da bọc xương, tóc tai dơ bẩn, mặt úp xuống đất, không thể ngóc lên. Mục Kiền Liên đau xót khôn nguôi, cậu chạy lại ôm bà bật khóc và mang đến cho mẹ một bát cơm đầy.

Vì bản tính quá tham lam của bà, nên khi cơm vừa đưa đến miệng đã ngay lập tức hóa thành lửa đỏ nên không thể ăn được. Bất lực vì không thể cứu mẹ, cậu đã quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói: Vào ngày 15/7 âm lịch tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng. Con hãy làm lễ cúng dường Tam Bảo và mời tất cả các nhà sư để lấy phước cứu mẹ con.

Mục Kiền Liên đã thực hiện đúng theo lời Phật chỉ dạy. Nhờ vậy mà người mẹ đã thoát khỏi kiếp đọa đày và trở về cõi lành

Từ đó, người ta lấy ngày rằng tháng 7 âm lịch hàng năm làm ngày lễ Vu Lan. Con cái sẽ thực hiện tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

nguon-goc-ngay-le-vu-lan

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Ý nghĩa nhân văn của ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là thời điểm để con cháu nhớ về công ơn sinh dưỡng của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Cũng như thể hiện lòng biết ơn của mình với những anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Và đây cũng là lúc mọi người cần thực hiện theo lời chỉ dạy của Đức Phật đó là: “Từ, bi, hỷ, xả”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”,… 

Và mùa Vu Lan cũng sắp đến, mỗi chúng ta cần phải học chữ Hiếu lên hàng đầu. Đừng để khi cài bông hoa trắng lên ngực thì mới hối hận vì chưa làm tròn chữ Hiếu.

Ngày đại lễ báo hiếu của những người con

Vào ngày lễ Vu Lan, chúng ta hãy gác lại những xô bồ, bận rộn của cuộc sống. Dành cho mình một khoảng thời gian để tự ngậm về mọi thứ. Là dịp để con cháu hướng lòng thành đến cha mẹ – Những người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta thành người. 

Lễ Vu Lan mang một nét đẹp nhân văn và sâu sắc. Và theo từng thời gian, ngày lễ này càng thấm đậm vẻ đẹp nhân văn sâu sắc. Mỗi con cháu cần giữ gìn và lưu truyền tiếp tục đến đời sau, góp phần làm sáng cho đạo lý của dân tộc ta.

Bởi vì một điều rất đơn giản, bất kỳ ai sinh ra đều có cội nguồn. Cha mẹ đã cho ta một hình hài, cuộc sống ấm no, đầy đủ. Đất nước cho ta một cuộc sống bình yên, gần gũi và gắn bó. Đúng với câu: Công Cha như núi Thái Sơn – Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Chính vì thế, việc tri ân công lại đến là điều không thể quên được.

Phải biết trân quý cội nguồn và công lao dưỡng dục của cha mẹ thì mỗi con người mới có thể sống hạnh phúc. Đừng vì những chuyện nhỏ nhen mà bất hiệu đến cha mẹ của mình. 

“Quả báo nhãn tiền” luôn tồn tại trong cuộc sống, nếu bạn gây tội đến đấng sinh thành của mình, thì về già bạn sẽ nhận lại những điều như vậy. Hãy sống đúng TÂM, đúng ĐỨC thì cuộc sống với êm ấm và có hậu về sau.

bat-hieu-la-toi-lon-nhat-doi-nguoi

Bất hiếu là tội lớn nhất đời người

Sự tích của Nghi thức “Bông Hồng Cài Áo”

Chắc hẳn, chúng ta đều quen thuộc với nghi thức Bông hồng cài áo trong ngày Vu Lan. Và nguồn gốc từ nghi thức này xuất phát từ câu chuyện của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Trong một lần đi công tác tại Nhật Bản, Thiền sư đã được người Nhật thành kính cài một bông hoa trắng lên ngực của ông. Sau khi tìm hiểu về ý nghĩa của hành động đẹp này. Ông đã chọn hoa hồng làm biểu tượng cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu. 

Câu chuyện này được viết trong ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” vào năm 1962. Và dựa vào đó, nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ đã phổ thông hóa thành bản nhạc cùng tên.

Bạn sẽ thấy nghi thức này tại các ngôi chùa Việt vào ngày rằm Vu Lan. Chúng mang ý nghĩa tưởng nhớ đến những bà mẹ đã khuất. Đồng thời, vinh danh những người mẹ hiện còn sống với con cháu.

Trong ngày lễ này, các em Phật tử sẽ cầm một giỏ hoa hồng gồm màu đỏ và màu trắng. Sau đó, sẽ thực hiện cài hoa lên áo từng người dự lễ. Với người còn mẹ sẽ được cài hoa hồng đỏ trên áo của mình. Với người đã mất mẹ sẽ được cài hoa hồng trắng.

Một nghi thức đơn giản, nhưng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về lòng hiếu thảo và tình người. Đó chính là lý do, ngày lễ này luôn là một trong những ngày lớn nhất của Việt Nam.

nghi-thuc-bong-hong-cai-ao

Nghi thức “Bông hồng cài áo”

Ngày lễ Vu Lan là ngày nào trong năm nay 2020?

Như chúng ta cũng biết được nguồn gốc của lễ Vu Lan là vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Dựa vào đó và dò lên lịch năm 2020, sẽ rơi vào thứ 4, ngày 02 tháng 9 dương lịch (15/7 âm lịch).

Hãy đánh dấu ngày này để có thể ghi nhớ và thực hiện những điều tốt đẹp cho cha mẹ của mình. 

Những điều nên làm vào ngày Lễ Vu Lan?

Nên làm

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ

Vào ngày này, bạn hãy cùng với gia đình đi lễ chùa để cầu an, làm công quả hay cúng dường. Hành động này còn giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên với nhau. 

Hơn nữa, đi chùa còn là cách thanh tịnh tâm hồn, giúp ta có thể bình yên sau những công việc bộn bề, lo toan vất vả. Đặc biệt, mọi người cùng đi chùa như một cách tăng tình cảm, lan tỏa yêu thương đến cộng đồng.

Một lưu ý khi đi chùa là phải trang nghiêm, ăn mặc giản dị và kín đáo. Thái độ nghiêm túc, kính cẩn, không được la hét hay ăn nói bỗ bã. Đừng để hành động tốt lại trở thành hành động xấu không mong muốn. 

di-chua-ngay-ram-vu-lan

Đi chùa ngày rằm Vu Lan

Thăm viếng mộ tổ tiên

Vào ngày lễ Vu Lan bạn hãy dành thời gian thăm viếng mộ tổ tiên. Bạn nên quét dọn, lau chùi mộ phần sạch sẽ và cúng kiến đầy đủ. Mang những việc tốt trong năm để cầu nguyện đến tổ tiên, ông bà để cầu bình an. Đồng thời, điểm lại những việc chưa làm tốt để có thể tìm được cách sửa chữa để mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn.

Làm mâm cơm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên

Làm một mâm cơm để dâng cúng ông bà tổ tiên là một nghi lễ cổ truyền không thể thiếu trong lễ Vu Lan. Mâm cơm cúng là cách để con cháu thể hiện lòng thành với tổ tiên đã khuất. Và cũng là dịp để mọi người có thể quây quần, trò chuyện với nhau. Một việc làm ý nghĩa mà mỗi con cháu không được quên nhé.

lam-mam-cung-to-tien-nguoi-da-khuat

Làm mâm cúng cho tổ tiên, người đã khuất

Mua quà tặng cha mẹ, ông bà

Bà mẹ sẽ rất vui khi con cái gửi đến mình những lời chúc yêu thương. Nếu bạn thuộc tuýp người ngại và ít nói. Thì hãy dùng những món quà thay cho lời nói. Bạn hãy tìm hiểu về thói quen, sở thích của cha mẹ là gì. Từ đó tìm kiếm và chọn mua món quà phù hợp nhất nhé. 

Làm từ thiện

Vào ngày lễ Vu Lan, người ta sẽ cùng nhau làm nhiều việc thiện. Bạn có thể mang tặng những món đồ còn tốt cho những người khó khăn. Tùy vào khả năng của mình mà có thể tăng quần áo, lương thực hoặc tiền bạc. 

Làm việc thiện là cách giúp con người tích đức, phúc phận cho chính mình. Và cũng là cách giúp chúng ta tu tâm dưỡng tính, tránh xa những việc sai trái.

lam-tu-thien-giup-tich-duc-cho-ban-than

Làm từ thiện giúp tích đức cho bản thân

Không nên làm

Vì ngày lễ Vu Lan rơi vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Đây cũng là thời điểm mà nhiều người gọi là “cô hồn”. Do đó, bạn cũng nên tránh một số việc sau:

Cưới hỏi, khai trương, xin việc, kinh doanh

Không nên làm những công việc trọng đại trong ngày này. Quan niệm nhân gian cho rằng, tháng 7 âm lịch thì cửa địa ngục sẽ mở ra để các vong hồn được lên dương gian. Chính vì thế, họ sẽ quấy nhiễu khiến cho những công việc này không được suôn sẻ cho lắm. 

Sát sanh

Nếu sát sanh, làm việc ác trong tháng 7 là điều xui xẻo. Chúng kiến cho gia đình các vận hạn lớn, bệnh tật, tai nạn, tiền bạc. Hay thậm chí là phá hủy hạnh phúc gia đình.

khong-duoc-sat-sanh-trong-thang-7

Không được sát sanh trong tháng 7

Lời kết

Hiểu được ngày lễ Vu Lan sẽ giúp chúng ta biết yêu thương và kính trọng tổ tiên. Là con cháu thì bạn đừng quên ngày quan trọng này và chuẩn bị những điều thật tốt cho ba mẹ mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *