Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương Là Ngày Nào? Cần Chuẩn Bị Gì?

Chúng ta đã quá quen thuộc về ngày giỗ tổ Hùng Vương hàng năm rồi. Tuy nhiên, ít người biết được nguồn gốc, ý nghĩa, ngày bao nhiêu,… Thì bạn hãy dành thời gian để tham khảo bài của Phong Thủy Mỗi Ngày nhé! 

ngay-gio-to-hung-vuong-trong-van-hoa-viet-nam

Ngày giỗ tổ Hùng Vương trong văn hóa Việt Nam

Lịch sử của ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Dựa vào truyền thuyết xưa, Lạc Long Quân và Âu Cơ chính là tổ tiên của người Việt. Và họ còn là cha mẹ của 18 vị vua Hùng. 

Trong bảng ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 có ghi rằng: “Từ nhà Trần, nhà Lý, nhà Lê, nhà Đinh, nhà Triệu cho đến triệu đại bây giờ, Hồng Đức Hậu Lê vẫn thực hiện hương khói đầy đủ trong ngôi đền tại làng Trung Nghĩa. Thêm vào đó, luật sưu thuế ruộng đất thời xưa vẫn áp dụng vào việc cúng tế mà không thay đổi,…” 

Dựa vào chuyện này ta có thể hiểu được phong tục từ thời Hậu Lê trở về trước. Các triều đại đều phải chăm nom và quản lý Đền hùng thật tỉ mỉ, đúng yêu cầu. Nếu thực hiện đúng, họ sẽ được miễn đi phu đi lính, miễn đóng sưu và miễn nộp thuế 500 mẫu ruộng. 

Ngày giỗ tổ là ngày bao nhiêu?

Vào đời nhà Nguyễn (vào năm Khải Định thứ 2, 1917), tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã trình lên vua với ấn định vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm sẽ làm ngày Quốc giỗ. Điều này đã được khắc rõ trên tấm bia Hùng Vương do Tham tri Bùi Ngọc Hoàn từ khảo. 

Đến năm Khải Định thứ hai nhằm vào 1917 dương lịch. Tuần phủ Lê Trung Ngọc đã gửi công văn xin ấn định bộ lễ vào ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc giỗ. Tức là thực hiện trước ngày giỗ tổ Hùng Vương 18 ngày. Còn ngày 11/3 thì người dân sẽ phải sở tại làm lễ. 

Từ những sự kiện này, từ đó về sau ngày mùng 10/3 đã trở thành ngày giỗ tổ Hùng Vương. Và cho đến nay ngày này hàng năm đã được chính thức hóa bằng luật pháp.

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày 10/3 là một ngày cực kỳ trọng đại của toàn thể con người Việt Nam. Người dân sẽ tổ chức nhiều lễ hội lớn để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đến các vị vua Hùng. Họ là những vị vua đầu tiên và góp phần tạo nên đất nước Việt Nam ngày nay. 

Hơn nữa, đây chính là dịp để nhắc nhở con cháu phải luôn nhớ về công ơn và gốc rễ của mình. Cứ đến ngày 10/3 hàng năm, dù đang ở nơi đâu thì người Việt cũng sẽ nhớ về cội nguồn dân tộc.

”Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.”

ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng đã đến gần rồi đúng không nào? Đó không chỉ là ngày hội tụ con cháu Rồng Tiên. Mà còn để mỗi người dân phải thể hiện sức mạnh nòi giống. Cùng nhau tạo dựng nên một đất nước hùng mạnh và trường tồn mãnh liệt. 

Giỗ tổ không chỉ là thời điểm để chúng ta hiểu rõ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Mà còn là lúc, bản thân mình cần nghiền ngẫm và ghi nhớ công lao của những anh hùng dân tộc. Những con người đã không ngần ngại hy sinh để giúp cho đất nước Việt luôn bình yên, hạnh phúc. 

18-vi-vua-hung-trong-van-hoa-nguoi-viet

18 Vị vua Hùng Vương trong văn hóa người Việt

Các nghi lễ trong ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng. Vào ngày 10/3 này, các nghi thức lễ quan trọng sẽ được tổ chức tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ). Rất nhiều người ở khắp mọi nơi đã không ngần ngại sắp xếp thời gian để được tham gia vào ngày lễ trọng đại này.  

Trước thời gian tổ chức giỗ Tổ chính thức, các hoạt động văn hóa dân gian sẽ được biểu diễn để thu hút đông đủ người xem:

 • Lễ rước kiệu: Gồm có trang phục truyền thống, kiệu, hoa, lọng, cờ. Tiếp đến là từng đoàn rước kiệu sẽ xuất phát từ chân núi. Đội kiệu sẽ nối tiếp nhau đi qua các đền để đến Đền Thượng. 
 • Lễ dâng hương tại Đền Thượng: Mỗi người sẽ dành thời gian dâng hương để cầu nguyện đến tổ tiên của mình. 

Bên cạnh đó còn rất nhiều trò chơi nhân gian để mọi người tham gia. Trong đó, những bộ môn được yêu thích nhất gồm: Kéo co, thi vật, hát xoan, bơi trải,… 

nghi-le-ruoc-kieu-vao-ngay-mung-10-3

Nghi lễ rước kiệu vào ngày mùng 10/3

Nên dâng lễ gì trong ngày giỗ tổ Hùng Vương?

Ngoài những nghi thức chính, thì chuẩn bị lễ vật cũng là điều hết sức quan trọng. Chúng ta chỉ dâng lên những lễ vật gắn liền với truyền thống dân tộc. Lễ phẩm cúng tế phải có gồm: Bánh dày và bánh chưng. Mỗi loại phải có đủ 18 cái tượng trưng cho 18 đời vua Hùng của dân tộc. 

 • Bánh chưng xanh hình vuông: Tượng trưng cho đất, là biểu tượng của sự sinh sôi, vững chắc của quốc gia. 
 • Bánh dày trắng hình tròn: Tượng trưng cho trời, mang đến nhiều vượng khí tốt lành, giúp đất nước phồn vinh. 

Bên cạnh đó, không thể thiếu: Gà trống luộc, thịt lợn, trầu, quả, hương hoa, xôi, gạo muối, bình rượu,… Đặc biệt đồ cúng phải mới nấu, không được dâng lên những đồ đã qua sử dụng.

Dù chuẩn bị lễ vật nhiều hay ít thì quan trọng hơn vẫn là tấm lòng của mỗi người. Vì dù bạn có dâng mâm cao cỗ đầy là không thành kính thì các Ngài cũng không chứng giám.

le-vat-phai-co-vao-ngay-gio-to

Lễ vật phải có vào ngày giỗ tổ

Có nên giỗ Tổ Hùng Vương tại nhà?

Mọi năm trước, đến ngày giỗ tổ Hùng Vương thì sẽ tổ chức lễ tại đền Hùng. Nhưng năm nay, vì tình hình dịch Covid-19 diễn ra quá phúc lạp. Ban tổ chức khuyến khích người dân hãy thực hiện các nghi lễ đơn giản theo truyền thống là được. 

Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ cũng vận động toàn bộ người dân nên tổ chức nghi lễ cúng giỗ tổ tại nhà vào đúng ngày 10.3 âm lịch.  Theo các chuyên gia văn hóa, việc cúng giỗ tại đền hay tại nhà đều có thể thực hiện được. Điều quan trọng là con người phải có đủ lòng thành kính khi dâng hương, dâng lễ vật.

Hơn nữa, mỗi bậc ông bà, cha mẹ có nhiệm vụ truyền đạt lại cho con cháu về ngày lễ Hùng Vương quan trọng. Vì đây là một phong tục của đất nước ta mà mỗi gia đình phải giữ gìn.

Bài Thơ ngày giỗ tổ Hùng Vương – Nguyễn Đình Huân

Hôm nay ngày giỗ vua Hùng.

Người Việt Nam khắp các vùng non sông.

Đều là con Lạc cháu Hồng.

Cùng chung nòi giống con Rồng cháu Tiên.

Âu Cơ ngày ấy mẹ hiền.

Cùng Long Quân đã kết duyên xây đời.

Trăm con chung trứng một thời.

Là anh em dưới đất trời Việt Nam.

Bao năm vất vả gian nan.

Xây dựng đất nước muôn vàn khó khăn.

Chống giặc phương Bắc ngàn năm.

Các vua Hùng viết sử xanh rạng ngời.

Chúng ta con cháu vâng lời.

Cùng nhau bảo vệ đất trời đảo xa.

Bên nhau đoàn kết thuận hoà.

Xây dựng đất nước chúng ta mạnh giàu.

Cho Việt Nam ngẩng cao đầu.

Vươn ra thế giới năm châu huy hoàng.

Cúi đầu xin thắp nén nhang.

Cầu Vua tổ chốn thiên đàng bình an.

Văn khấn ngày giỗ tổ Hùng Vương

Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô a di đà Phật! 

Tiếp tục đọc theo:

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền. Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.

Con tên là…… địa chỉ….. Nhân ngày Giỗ tổ con xin gửi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ

Mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan

Điều lành mang đến vẹn toàn.

Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn

Tai qua nạn khỏi tháng ngày.

Cầu được ước thấy, gặp may

Mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới

Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.

Thi đỗ lớp gần, trường xa

Mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước

Ý trung nhân… xứng muôn phần

Tình xa duyên thắm như gần

Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức

Buôn bán một vốn bốn lời

Hạnh phúc thanh thản một đời

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất

Lạy các Vua Hùng linh thiêng

Đức Thánh Trần cõi người hiền

Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

dang-huong-quy-lay-va-doc-van-khan

Dâng hương, quỳ lạy và đọc văn khấn

Lời chúc hay vào ngày giỗ tổ Hùng Vương

 • Chúc tất cả mọi người có một ngày nghỉ lễ thật vui vẻ và hạnh phúc bên người thân yêu của mình.
 • Chúc bạn có một ngày giỗ tổ Hùng Vương thật thư giản, thoải mái. Luôn tràn ngập niềm vui và tận hưởng ngày nghỉ trọn vẹn.
 • Chúc mọi người ngày 10/3 thật nồng ấm, Ai có gia đình sẽ thật hạnh phúc – Ai có người yêu thì mau chóng kết hôn – Ai chưa có bồ thì nhanh thoát ế nhé!
 • Mùng 10/3, anh ra thăm vườn, tìm một bông hoa, xinh tươi tặng em đó. Chúc em ngày lễ thật vui, có thể thoải mái vui chơi nha.
 • Vào ngày giỗ mùng 10/3 này, không biết nói gì hơn ngoài lời chúc đến bạn có một niềm vui, hạnh phúc ngập tràn.
 • Vào ngày tổ Hùng Vương, chúc bạn có thật nhiều phút giây yêu thương, thoải mái bên gia đình của mình.
 • Nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương, chúc bạn gặp nhiều điều may, tình duyên trọn vẹn, sự nghiệp thăng tiếng, có thật nhiều niềm vui và gặt hái thành công trong cuộc sống.

Lời kết

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là dịp để tất cả con cháu người Việt nhớ về cội nguồn của mình. Hy vọng qua những lời chia sẻ bổ ích này, bạn đã hiểu được ý nghĩa của mùng 10/3. Và hãy luôn ghi nhớ câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Các vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *