Lễ Phật Đản Ngày Mấy Năm 2020? Nên Làm Gì Trong Lễ Phật Đản?

Lễ Phật Đản là một ngày quan trọng đối với các tín đồ Phật tử trên khắp mọi miền đất nước. Ngày này diễn ra rất rầm rộ và mọi người sẽ cùng diễu hành trên các phố phường. Tuy nhiên với nhiều người vẫn chưa biết lễ Phật Đản ngày mấy trong năm nay? Hãy để Phong Thủy Mỗi Ngày giải đáp rõ hơn cho bạn trong bài viết này?

le-phat-dan-ngay-may-trong-nam-2020

Lễ Phật Đản ngày mấy năm 2020?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản hiện nay

Lễ Phật Đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn nhất trong đạo Phật bên cạnh lễ Thành Đạo và lễ Vu Lan. Để hiểu rõ hơn về ngày lễ này thì chúng ta sẽ tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa nhé!

Nguồn gốc lễ Phật Đản

Tương truyền từ thời xa xưa, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Thái tử Tất Đạt Đa của vương tộc Thích Ca, mang họ là Cồ Đàm. Theo lý giải của phái Nam tông, ngài sinh ra đúng ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 trước Tây lịch. Hoặc tính theo lý giải của phái theo Bắc tông là mùng 8/4 âm lịch. Nơi Ngài sinh ra là trong một khu vườn tên là Lâm Tỳ Ni. Một nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Và từ đó, cứ đúng ngày rằm tháng tư sẽ tổ chức ngày lễ Phật Đản hàng năm. Nó không chỉ xuất hiện tại Việt Nam mà còn áp dụng cho các nước tôn thờ Phật.

Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Vào ngày này, các Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng trong chùa. Hình thức này sẽ thể hiện qua việc thuyết giảng, lắng nghe, dâng cúng, tặng hoa. Người theo đạo Phật phải thực hành ăn chay, bố thí, tặng quà, làm từ thiện. Đây là những công việc thường thấy trong ngày lễ Phật Đản. 

Nghi thức thường làm trong ngày lễ Phật Đản

Lễ Phật đản ngày mấy thì đã được giải thích đơn giản ở trên. Tại Việt Nam, ngày này sẽ được tổ chức rất lớn, trang trọng. Không chỉ tổ chức các buổi lễ trong ngày rằm tháng 4 cho các Phật tử thông thường. Giáo hội trên khắp tỉnh thành đất nước còn tổ chức diễu hành đường phố. Làm lễ thờ cúng, thả hoa trôi sông, làm lễ đài tổ chức,… 

Trong ngày Phật Đản, các Phật tử không được sát sanh, chỉ được ăn chay. Đồng thời cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và bố trí lại bàn thờ Phật sao cho đẹp mắt.

Tại các chùa sẽ dựng và trang trí các xe hoa rực rỡ. Tuy nhiên, nên thực hiện mọi việc sao cho phù hợp để tránh lãng phí, tốn kém. Chủ yếu chính trong ngày này là thể hiện được tấm lòng hướng Phật của mình. 

xe-hoa-dieu-hanh-trong-ngay-le-phat-dan

Xe hoa diễu hành trong ngày Phật Đản

Lễ Phật Đản ngày mấy trong năm 2020?

Biết được nguồn gốc, nhưng nhiều người sẽ không biết lễ Phật Đản ngày mấy trong năm 2020. Tính toán cho thấy, năm nay lễ Phật Đản sẽ rơi vào thứ 5 – ngày 7/5 dương lịch, cúng ngày rằm tháng 4 năm Canh Tý. 

Thống kê các ngày lễ Phật đản trong 4 năm gần đây

 • Ngày lễ Phật đản 2017:

Nhằm ngày Thứ 4, ngày 10 tháng 5 dương lịch, thuộc rằm tháng 4 âm lịch.

 • Ngày lễ Phật đản 2018

Nhằm ngày Thứ 3, ngày 29 tháng 5 dương lịch, thuộc rằm tháng 4 âm lịch.

 • Ngày lễ Phật đản 2019

Nhằm ngày Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 dương lịch, thuộc rằm tháng 4 âm lịch.

 • Ngày lễ Phật đản 2021

Nhằm ngày Thứ 4, ngày 26 tháng 5 dương lịch, thuộc rằm tháng 4 âm lịch. Mọi người nên ghi nhớ để ứng dụng vào năm sau.

Đại lễ Phật đản 2020 có gì mới?

Vì dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại. Cũng vì vậy mà ngày lễ Phật Đản 2020 sẽ có nhiều thay đổi mới. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có văn bản hướng dẫn các chùa, tăng ni và phật tử…. những điều sau:

 • Phải tổ chức lễ tại những nơi trang nghiêm. Tốt nhất là làm tư gia, không tổ chức đông người. 
 • Các chùa, cơ sở tự viên nên kết nối trực tiếp online với nhau. Để cùng cầu nguyện bình an và bày tỏ lòng tôn kính Đức Phật.
 • Cử hành Đại lễ Phật Đản không vượt quá 20 vị. Yêu cầu những đại biểu tham dự phải kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt trước 2 tuần khi diễn ra đại lễ. 
 • Cần phối hợp với cán bộ y tế địa phương để thực hiện quá trình kiểm tra, đo thân nhiệt. Để đảm bảo đúng quy trình và ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm.
 • Phải mang khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách tối thiểu 2m và bố trí nước sát khuẩn.

chu-truong-moi-trong-ngay-le-phat-dan-2020

Chủ trương mới trong ngày lễ Phật Đản 2020

Những điều nên và không nên làm trong ngày lễ Phật Đản 

Biết được lễ Phật Đản ngày mấy, thì trong ngày đó chúng ta nên làm gì và tránh làm điều gì?

Điều nên làm trong ngày lễ Phật Đản

Dưới đây là những điều mà các Phật tử nên làm trong ngày Phật Đản. Có như vậy sẽ đem lại nhiều may mắn và bình an cho mình:

Ăn chay niệm phật

Như đã nói ở trên, vì ngày quan trọng này không được sát sanh. Chính vì thế, Phật tử phải ăn chay xuyên suốt. Một cách làm giúp tích đức cho bản thân và đời sau của mình. Phật cũng dạy rằng, sát sanh quá nhiều sẽ chịu quả báo lớn. 

Lau dọn nhà cửa, vị trí ban thờ

Bạn nên lau dọn nhà cửa, bàn thờ Phật sạch sẽ trong ngày này. Đây là lúc chúng ta phải tưởng nhớ sự ra đời của Đức Phật. Việc dọn dẹp mọi thứ gọn gàng, thơm ngát sẽ thể hiện được lòng thành kính của mình. Ngoài ra, các Phật Tử có thể tụ họp với nhau để tự tổ chức buổi lễ trang nghiêm, lễ tắm gột rửa,…

Nghe giảng đạo

Ngoài ra, các Phật tử có thể đến chùa vào ngày này để làm công quả, phụ giúp chuẩn bị cơm chay, cơm từ thiện,… Hoặc nghe những bài thuyết giảng từ sư Thầy để chiêm nghiệm bản thân. 

Qua đó, chúng ta có thể biết được hành động của mình đúng hay sai. Mọi việc cần được sửa chữa sớm nhất để mang đến sự thanh thản cho tâm hồn. Sau khi tham gia lễ Phật Đản trên chùa, mọi người có thể thay đổi cách sống. Cùng nhau xây dựng một cuộc đời, bình an, hạnh phúc. Loại bỏ những thói hư tật xấu, không nên sân si, đố kỵ hay làm hại lẫn nhau. 

Làm nhiều việc thiện

Đây là thời điểm phù hợp để bạn có thể làm từ thiện giúp đỡ những người kém may mắn. Không chỉ là điều nên làm mà nó còn thể hiện sự độ lượng, từ bi của mình. Đồng thời, việc làm này cực kỳ ý nghĩa để các tín đồ cúng dâng lên cho Chư Phật.

Hãy lan tỏa tình yêu thương và sự nhân hậu của mình đi khắp nơi. Hãy sống thật lương thiện, trọn vẹn và tình yêu vun đầy. Có như vậy mọi người mới không rơi vào lầm than, đói khổ mà dẫn đến con đường tội lỗi. 

Một cuộc sống hòa bình, tốt đẹp chính là điều mà mỗi con người đều mong muốn. Chỉ một chút lòng thành của bạn là cứu giúp được rất nhiều người. Đó chính là mục đích mà Đạo Phật muốn truyền dạy đến con người. 

lam-tu-thien-nhieu-de-tich-duc

Làm từ thiện nhiều để tích đức

Những điều không nên làm trong ngày lễ Phật Đản

Ngoài những việc nên làm trong ngày Phật Đản, còn có những điều nên tránh như sau: 

Đối với nơi thờ tại gia

 • Xem xét bàn thờ Phật đã để đúng hướng hay chưa. Nên quay mặt bàn thờ hướng ra cửa chính của căn nhà. 
 • Không được đặt bàn thờ thấp hơn bàn thờ tổ tiên. Đức Phật đã đạt đến cảnh giới cao nhất, là bậc Đại giác nên không thể ở thấp hơn chúng sinh.
 • Tránh để bàn thờ lộn xộn, dơ bẩn và không dâng hương thờ cúng. 
 • Không được dùng tượng Phật bất kỳ làm vật trang trí. Nếu đặt trong phòng ngủ hay phòng tắm là đại kỵ. Gia đạo sẽ bị xáo trộn, gặp nhiều điều không may. Đường vận mệnh của các thành viên cũng bị giảm xuống, cuộc sống bần hàn.

Kiêng kị khi đi chùa

Không đi cửa chính vào chùa: 

Trong ngày lễ Phật Đản khi đi chùa thì tránh đi vào cửa chính. Nên đi vào cửa bên hông và phải bước qua bậu cửa. Nếu là sai sẽ phạm tội bất kính với thần Phật. Cổng chính của chùa được gọi là cổng Tam quan, chỉ có các bậc đế vương, Phật mới được đi lối này.

Đó là lý do bạn thấy rằng có rất nhiều ngôi chùa không mở cửa chính. Thay vào đó sẽ đi vào bằng cửa bên phải (Giả quan) và đi ra bằng cửa bên trái (Không quan).

Không làm ồn nơi chùa chiền

Không được để trẻ con chạy loạn, không sờ vào các vật tam quan. Đồng thời phải giữ sự yên tĩnh, không làm ồn, không chỉ trỏ vào tượng Phật. Đặc biệt không la hết, không cãi vã, đánh nhau hoặc nói tục. Đây là những điều kiêng kỵ mà các Phật tử phải biết để tránh phạm vào. 

tranh-lam-on-noi-chua-chien

Tránh làm ồn nơi chùa chiền

Khi bước đi, nên đi lùi

Không được đi cắt ngang những người đang quỳ lạy. Đây là điều rất bất kính, cũng như là hành động không được lịch sự cho lắm. Muốn làm lễ thì tránh quỳ đằng sau những người đang đứng thắp hương.

Không dùng miệng thổi tắt hương/nến

Không châm hương nhang cúng và dùng miệng để thổi tắt. Hãy nhẹ nhàng dùng tay phẩy nhẹ.

Không tự ý chụp ảnh/quay phim tượng Phật

Chụp ảnh nơi chùa chiền thiêng liêng là hành động rất cấm kỵ. Bạn không nên cố chấp mà rước họa vào thân. 

Không tùy tiện nhét tiền công đức

Đặc biệt không được nhét tiền bừa bãi vào tay Phật. Một hành động “bố thí” xúc phạm đến bề trên. Phật là bề trên đã tu hành đắc đạo, không mê vật chất, của cải. Hơn nữa, tiền qua tay nhiều người nên không còn sạch sẽ. Và điều này gây uế tạp sự linh thiêng của tượng Phật.

Không chạm, sờ vào tượng Phật

Nhiều người có quan niệm sai lầm là chạm vào tượng Phật để cầu bình an!? Những điều này là không hề đúng trong đạo Phật. Những hành động này sẽ làm nhiễu loạn không khí thanh tịnh, khiến Phật không hài lòng. 

khong-cham-vao-cac-tuong-phat

Không chạm vào các tượng Phật

Lời kết

Hy vọng bạn đã biết rõ lễ Phật Đản ngày mấy trong năm 2020 rồi. Và những lưu ý nên và không nên thì hãy ghi nhớ thật kỹ. Đừng để hành đồng của mình vô ý phạm vào đại kỵ và rước họa vào thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *