Giờ Nhập Trạch Là Gì? Hướng Dẫn Xem Ngày Giờ Nhập Trạch Tốt Nhất

Khi chuyển vào nhà mới thì cần chọn giờ nhập trạch, làm lễ nhập trạch và cúng kiến. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng để xua tan xui xẻo và mang lại may mắn cho gia chủ tại nơi ở mới. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về ngày giờ khi nhập trạch như thế nào nhé!

mam-cung-nhap-trach-day-du-va-tuom-tat

Nên chọn ngày giờ nhập trạch như thế nào tốt?

Giờ nhập trạch là gì?

Hiểu một cách đơn giản là chọn giờ đẹp để dọn vào nhà mới của bạn. Đây là điều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến vận may của cả gia đình. 

Trong quan niệm nhân gian, chọn được giờ đẹp, giờ tốt hợp với gia chủ sẽ giúp mang lại điều may và tài lộc. Nếu chọn giờ xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp của mọi người. 

Ý nghĩa của việc làm lễ nhập trạch

Nhập trạch trong Hán Việt nghĩa là “nhập” và “trạch”, là vào nhà mới. Gia chủ sẽ làm một lễ cúng nhập trạch như một nghi thức thông báo, xin phép đến những vị Thần, Thổ Địa đang cai quản ở đây. Nghi lễ này cực kỳ quan trọng, nếu gia chủ bỏ qua và dọn thẳng vào nhà ở chính là mạo phạm. Cuộc sống cũng vì thế đi xuống, gặp trắc trở, khó khăn. 

Vì sao phải chọn giờ nhập trạch, làm lễ nhập trạch? Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa thì mỗi căn nhà sẽ có vị thần cai quản. Đặc biệt là nơi ở mới, Thần không biết mặt mũi của bạn => chính là người xa lạ. Và khi đến ở phải báo cáo cho Ngài biết để nhận được phù hộ độ trì cho cuộc sống được bình an và may mắn. 

Luôn ghi nhớ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đừng mang tư tưởng báng bổ và khinh thường. Phải có tâm niệm và sự kính trọng đến Thần Phật, bề trên thì vận mệnh mới phát triển, đời sống đi lên, sự nghiệp thành đạt.

Những điều cần làm khi nhập trạch vào nhà mới

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch để dâng lên những món ăn, lễ vật cho thần linh và gia tiên chứng nhận. Không nên chuẩn bị sơ sài, chỉ cúng kiến bánh kẹo mà cần làm mâm cúng đầy đủ gồm:

 • Trái cây: Dưa hấu, xoài, đu đủ, nhãn, cam, nho, nải chuối, mãng cầu, táo, lê
 • Mâm cúng: Gà luộc nguyên con, xôi, 2 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc và 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm và 1 trứng vịt luộc).
 • Lễ vật cúng: Chuẩn bị hoa, nhang, hương, giấy vàng mã, 3 miếng trầu cau đã têm, 3 hũ nước, 1 đĩa muối và gạo. 

Bày biện các lễ vật trên mâm gọn gàng, đẹp mắt và đặt theo hướng hợp với tuổi gia chủ trước khi tiến hành làm lễ nhập trạch chính thức.

Nếu bạn quá vội mà không chuẩn bị đồ lễ được thì hãy đặt dịch vụ làm mâm lễ trọn gói. Họ sẽ cung cấp đầy đủ gói mâm cúng với đồ lễ vật từ ít đến nhiều với nhu cầu khác nhau. Bạn có thể dễ dàng chọn được gói dịch vụ phù hợp cho ngày cúng nhập trạch của mình.

mam-cung-nhap-trach-day-du-va-tuom-tat

Mâm cúng nhập trạch đầy đủ và tươm tất

Chuẩn bị bài văn khấn nhập trạch

Trong khi cúng nhập trạch thì phải đọc văn khấn đi kèm thì Thần Linh, Gia Tiên mới nghe thấy. Về phía cúng sẽ chia thành 2 bài văn khác nhau: Cúng thần linh và cúng tổ tiên. 

Bạn không thể tự ý đọc lung tung mà phải dựa vào bài văn cúng có sẵn được truyền từ ông cha ta để lại. Có như vậy lời văn mới đúng nghĩa và chuẩn xác. 

Thủ tục nhập trạch cần làm gì?

Khi chọn được giờ nhập trạch, chuẩn bị mâm lễ chúng thì gia chủ hãy thực hiện theo các bước sau đây: 

Chuẩn bị bếp than

Bạn hãy chuẩn bị một bếp than củi và đặt ngay lối đi cửa chính. Gia chủ sẽ cầm theo bát hương thần linh, gia tiên, thổ địa và bước qua bếp than. Nên lưu ý: Phải bước chân trái qua trước rồi mới bước chân phải.

Gia chủ nên cầm theo tiền hoặc những đồ vật có giá trị cao như vàng vòng, đá quý với ý nghĩa là mang đến tài lộc cho gia đình để cuộc sống về sau luôn dồi dào, đầy đủ.

Công việc của người vợ

Người vợ sẽ có nhiệm vụ cầm chiếc gương tròn, đưa mặt gương hướng vào nhà. Con cái sẽ bước theo sau, trên tay cầm thêm chảo, nồi, chăn, gối, các vật dụng gia đình… Khi bước vào nhà thì các thành viên bắt buộc phải cầm 1 vật bất kỳ trong tay.

Bật đèn sáng toàn bộ căn nhà

Trước khi bắt đầu làm lễ nhập trạch thì nên bật đèn sáng toàn bộ căn nhà. Cửa chính, cửa sổ phải mở ra để đón vượng khí, ánh sáng tốt và tài lộc cho gia đình.

Gia chủ sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ cúng bái, đọc văn khấn xin phép. Ngoài ra đừng quên làm thêm lễ rước ông bà tổ tiên vào nhà mới.  

can-nha-phai-sang-thi-moi-don-duoc-luong-khi-tot

Căn nhà phải sáng thì mới đón được luồng khí tốt

Dọn dẹp nhà cửa

Gia chủ bắt đầy thắp hương, khấn vái xin làm lễ nhập trạch. Chính tay gia chủ phải bắt bếp đun nước và pha trà ngon để dâng lên ông bà tổ tiên.

Tiếp đến gia chủ tiến hành đọc bài khấn nhập trạch và thực hiện nghi lễ yết cáo đến thần linh, gia tiên rồi mới được dọn dẹp, bố trí nhà cửa. Khi nhà cửa đã ngăn nắp, sạch sẽ thì toàn bộ thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ cảm tạ đến các Ngài và bề trên đã cho cư ngụ tại nơi đây.

Hướng dẫn chọn ngày giờ nhập trạch tốt cho gia chủ

Gia chủ có thể tìm đến các sư thầy hay thầy phong thủy để chính xác hơn. Có rất nhiều cách chọn ngày giờ đẹp để làm lễ nhập trạch như sau:

Chọn giờ nhập trạch theo tuổi gia chủ

Sẽ biết được thời gian nào hợp với tuổi mình sẽ mang đến vượng khí và may mắn hơn

Chọn ngày giờ làm lễ nhập trạch theo giờ hoàng đạo

Vì khung giờ này thuộc về đất trời, khí tốt vây quanh sẽ phù hợp để làm những việc trọng đại. 

Chọn ngày giờ dựa vào hướng nhà:

Trong phong thủy quan niệm rằng, hướng nhà có sự liên kết rất lớn đến vận mệnh của gia chủ. Những hướng nhà mà gia chủ nên chọn để mang lại may mắn:

 • Nhà hướng Đông: Thuộc hệ Mộc nên tránh làm lễ nhập trạch vào ngày Dậu, Sửu, Tỵ của hệ Kim.
 • Nhà hướng Tây: Thuộc hệ Kim không nên làm lễ nhập trạch vào những ngày Mùi, Hợi, Mão hệ Mộc.
 • Nhà hướng Nam: Thuộc hệ Hỏa nên tránh làm lễ nhập trạch vào những ngày Tý, Thân, Thìn hệ Thủy.
 • Nhà hướng Bắc: Thuộc hệ Thủy không nên làm lễ nhập trạch vào những ngày Dần, Ngọ, Tuất hệ Hỏa.

chon-ngay-gio-lam-le-nhap-trach-theo-huong-nha

Chọn ngày giờ làm lễ nhập trạch theo hướng nhà 

Những ngày xấu trong tháng nên tránh

Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý những ngày xấu trong tháng để tránh không làm lễ nhập trạch. Nếu không sẽ gặp xui xẻo, gia đình đi xuống, vượng khí giảm.

 • Tháng Giêng: Không làm lễ nhập trạch ngày Ngọ
 • Tháng 2: Không làm lễ nhập trạch ngày Mùi
 • Tháng 3: Không làm lễ nhập trạch ngày Thân
 • Tháng 4: Không làm lễ nhập trạch ngày Dậu
 • Tháng 5: Không làm lễ nhập trạch ngày Tuất
 • Tháng 6: Không làm lễ nhập trạch ngày Hợi
 • Tháng 7: Không làm lễ nhập trạch ngày Tý
 • Tháng 8: Không làm lễ nhập trạch ngày Sửu
 • Tháng 9: Không làm lễ nhập trạch ngày Dần
 • Tháng 10: Không làm lễ nhập trạch ngày Mão
 • Tháng 11: Không làm lễ nhập trạch ngày Thìn
 • Tháng Chạp: Không làm lễ nhập trạch ngày Tị.

Tránh những ngày Nguyệt kỵ trong tháng

Ngoài những cung ngày trên thì vẫn có những ngày Nguyệt kỵ không may mắn mà gia chủ nên tránh. Để biết ngày Nguyệt Kỵ là ngày nào thì bạn hãy xem xét các ngày có số cộng vào bằng 5.

Những ngày Nguyệt kỵ nên tránh như:

 • Ngày 05: 0+5=5
 • Ngày 14: 1+4=5
 • Ngày 23: 2+3=5

Đây là những ngày không nên làm chuyện đại sự. Dù có thực hiện thì mọi việc cũng dở dang, vất vả về sau. 

Tránh những ngày Tam Nương

Ngày Tam Nương là ngày cực kỳ xấu, sẽ làm giảm vận khí của gia chủ. Thêm vào đó, chọn giờ nhập trạch vào ngày này sẽ khiến gia đình thường xuyên gây gỗ, ly tán.

 • Ngày 3, ngày 7: Ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất
 • Ngày 13, ngày 18: Thập tam Thập bát dương 
 • Ngày 22, ngày 27: Chấp nhị dữ Chấp thất 

Theo truyền thuyết thì vào ngày này, Tam Nương sẽ xuống trần gian và thử lòng người phàm. Nên làm mọi việc sẽ bị chểnh mảng, không gọn và bất thành. 

nhung-ngay-tam-nuong-luon-mang-den-su-xui-xeo

Những ngày Tam Nương luôn mang đến sự xui xẻo

Những kiêng khi trong ngày nhập trạch

Kiêng người tuổi Hổ xông nhà

Một vài nơi có tục kiêng người tuổi Hổ “xông” nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch. Vì nhân gian có câu “rước Hổ vào nhà” ám chỉ sẽ mang đến điềm dữ, không may khiến mọi người dễ gặp xui xẻo, đại nạn. 

Kiêng chuyển nhà vào buổi tối

Nên lựa chọn thời gian tiến hành nhập trạch vào buổi sáng, buổi trưa hay lúc mặt trời bắt đầu lặn là tốt nhất. Không nên chuyển nhà vào buổi tối, vì thời điểm này tà khí xấu tăng mạnh sẽ gây ra điềm chẳng lành.  

Không nấu ăn bằng bếp điện ngày đầu

Lửa trong truyền thuyết là biểu tượng của sự sống trên trái đất. Trong ngày đầu nhập trạch bạn nên đun 1 ấm nước bằng bếp ga để “khai trương”.  Điều này có nghĩa là mang sự ấm áp, nguồn năng lượng tốt cho gia đình.

Không cãi vã, nói những điều tiêu cực

Bước vào nhà mới thì các thành viên phải luôn vui vẻ. Hãy nói chuyện với nhau để tạo không khí rộn ràng. Trong ngày này hãy bỏ qua hết bực tức, dù trẻ nhỏ trong nhà có nghịch ngợm thì cũng không nên chửi mắng. 

phai-vui-ve-de-can-nha-moi-co-sinh-khi

Phải vui vẻ để căn nhà mới có sinh khí

Không đón khách vào ngày nhập trạch

Lễ nhập trạch và lễ tân gia là 2 lễ khác nhau, không nên gộp chung làm một. Việc không đón khách vào ngày này là rất cần thiết. Lý do gia chủ phải bày biện mâm cỗ, mọi người “rượu vào lời ra” sẽ dễ xô xát, cãi vã. Và điều này là không may mắn. 

Lời kết

Việc chọn ngày giờ nhập trạch tốt luôn là điều mà gia chủ nên làm. Bên cạnh đó những thủ tục quan trọng phải có thì cần chuẩn bị thật chu đáo. Làm mọi việc nhanh chóng, suôn sẻ, giúp cho gia đình về sau luôn thuận hòa, ấm no.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *