Đông Tứ Mệnh Là Gì? Xác Định Hướng Đông Tứ Mệnh Như Thế Nào?

Có 2 quẻ mệnh cực kỳ quan trọng trong phong thủy là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Nếu bạn muốn sửa/xây nhà, đặt bàn thờ,… thì 2 yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều. 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về quẻ Đông và Tây Tứ Mệnh. Hãy theo dõi bài viết của Phong Thủy Mỗi Ngày nhé!

dong-tu-menh-trong-phong-thuy

Đông Tứ Mệnh trong phong thủy

Đông Tứ Mệnh là gì?

Năm sinh dương lịch của con người trong phong thủy Bát Trạch sẽ chia thành như sau: Khảm, Khôn, Ly, Tốn, Càn, Cấn, Chấn, Đoài. Trong đó: Đông Tứ Mệnh sẽ gồm các cung: Chấn, Khảm, Ly, Tốn.

Mỗi người khi sinh ra sẽ mang một mệnh trạch riêng của mình. Dựa vào quy luật trong phong thủy từ Đông Tứ Trạch sẽ là 1, 3, 4 và 9. Còn Tây Tứ Trạch sẽ là 2, 6, 7, 8. Riêng số 5 đối với nam giới sẽ đổi sang số 2. Và với nữ giới sẽ đổi sang số 8. 

Đông Tứ Trạch là gì?

Đông Tứ Trạch trong phong thủy thể hiện sự hòa hợp hoặc xung khắc giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà ở. Khi xây nhà hay mua đất đai/nhà ở thì cần lưu ý hướng Đông Tứ Trạch. Vì nếu chọn hướng xấu, không hợp tuổi sẽ gây ra nhiều xui xẻo đến cuộc sống. Thậm chí tiền tài đi xuống, sức khỏe suy giảm mạnh.

Tây Tứ Mệnh là gì?

Dựa theo phân chia niên mệnh ở trên thì Tây Tứ Mệnh sẽ gồm các cung: Khôn, Càn, Cấn, Đoài còn lại. Để biết được một người có thuộc Tây Tứ Mệnh hay không thì người ta sẽ thực hiện các bước tính quái số, dựa trên năm sinh. 

Bản tính quái mệnh

SỐQUÁI MỆNH
1Nhất Khảm
2Nhị Khôn
3Tam Chấn
4Tứ Tốn
5Nam Khôn, Nữ Cấn
6Lục Càn
7Thất Đoài
8Bát Cấn
9Cửu Ly

Cách tính quái số niên mệnh 

Bước 1: Cần xác định năm sinh gia chủ theo âm lịch một cách chính xác. Nếu không khi tính toán kết quả ra sai lệch. Ví dụ: Một người sinh năm 1997 âm lịch sẽ thuộc Đinh Sửu 

Bước 2: Công 2 số đuôi của năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả lớn hơn 10 thì tiếp tục cộng lại để có ra 1 con số duy nhất.  

Bước 3: Sau đó thực hiện các phép tính toán sau:

  • Đối với gia chủ là Nam sẽ lấy số 10 trừ đi kết quả nhận được. 
  • Đối với gia chủ là Nữ sẽ lấy số 5 cộng với kết quả nhận được. 

=> Và kết quả cuối cùng chính là quái số cần tìm.

Ví dụ dễ hiểu: Người năm sinh 1995 âm lịch. Ta lấy 9 + 5 = 14 > 10. Tiếp tục lấy 1 + 4 = 5 => Lấy 10 – 5 = 5. Dựa vào bảng tính trên thì Nam thuộc quẻ Khôn – Nữ thuộc quẻ Cấn mang quái số 5.

cach-tinh-tay-tu-menh

Cách tính Tây Tứ Mệnh

Đông Tứ Mệnh gồm những hướng nào?

  • Quẻ Chấn sẽ thuộc hướng Đông
  • Quẻ Tốn sẽ thuộc hướng Đông Na
  • Quẻ Ly sẽ thuộc hướng Nam
  • Quẻ Khảm sẽ thuộc hướng Bắc

Xác định hướng Đông Tứ Mệnh theo tuổi gia chủ

Để xác định được hướng đúng thì gia chủ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định năm sinh của gia chủ theo năm âm lịch

Bước 2: Cộng tất cả con số năm sinh với nhau. Tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn 1 con số duy nhất. 

Ví dụ: 1978 = 1+9+7+8 = 25 = 2+5=7

Bước 3: Dựa vào giá trị đối chiếu sẽ cho ra kết quả. 

  • Với nam giới: Nếu giá trị nằm trong số: 1, 2, 7, 8 sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh. Nằm ngoài con số này sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh
  • Với nữ giới: Nếu giá trị nằm trong số: 5, 6, 8, 9 sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh. Nằm ngoài con số này sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh.

=> Dựa vào kết quả bằng 7 sau khi tính toán được thì chỉ có Nam giới sẽ thuộc Đông Tứ Mệnh. 

Những lưu ý khi xây nhà cho gia chủ Đông Tứ Mệnh

Tính từ tâm của ngôi nhà, không gian sẽ chia thành 8 hướng với 8 quái trạch khác nhau. Chúng có mối gắn kết chặt chẽ giữa tuổi mệnh của gia chủ và hướng nhà ở. Nếu chọn được hướng đẹp sẽ khiến mọi thứ trở nên hòa hợp. Gia chủ cũng được hưởng nhiều khí tốt, sự nghiệp phất lên. Có như thế, cuộc sống trở nên giàu sang, ấm no hơn. 

Các thầy phong thủy cho rằng, chỉ cần kết hợp người thuộc Đông Tứ Mệnh cùng hướng của chính nó sẽ tạo ra nhiều luồng khí tốt. Nếu gia chủ xây nhà vào hướng Tây Tứ Mệnh sẽ bị trái ngược. Nó sẽ tạo ra nhiều nguồn khí cực xấu ảnh hưởng đến gia chủ.

Mỗi sự kết hợp đúng hướng sẽ tạo ra các sao các tinh khác nhau. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ. Chính vì thế khi xây nhà thì cần tìm hiểu thật kỹ để tránh phạm vào đại kỵ, khiến cuộc sống đi xuống. 

luu-y-khi-xay-nha-de-tranh-xui-xeo

Lưu ý khi xây nhà để tránh xui xẻo

Nên xây nhà theo hướng vượng khí

Đông Tứ Mệnh nên xây nhà theo các hướng Đông – Đông Nam, Nam. Nếu tuân thủ đúng nguyên tắc này thì gia đạo và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đồng thời tạo ra sự hài hòa, tương sinh giữa các ngũ hành âm dương phong thủy. Có 4 dòng vượng khí tốt khi xây nhà là: Sinh Khí- Thiên Y – Diên Niên (Phước Đức) – Phục Vị.

Tránh xây nhà theo hướng xấu

Ngược với những phương vượng khí. Trong phong thủy Bát trạch sẽ có 4 dòng khí hung từ thấp đến cao là: Họa Hại – Lục Sát – Ngũ Quỷ – Tuyệt Mệnh. Gia chủ nên tránh xây nhà theo các hướng này để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống.

huong-tot-va-huong-xau-trong-bat-trach

Hướng tốt và xấu trong Bát trạch

Giải nghĩa 8 hướng Bát trạch tốt – xấu

4 Hướng tốt trong Bát Trạch

Sinh khí (Sanh khí)

Sinh Khí thuộc sao Thượng kiết, Dương Mộc và Tham lang tinh. Đây là hướng cực kỳ tốt cho gia chủ, giúp thu hút may mắn và tài lộc trong công việc của mình. 

Đặc biệt hướng này sẽ tốt nhất vào những năm Mão – Mùi và Hợi. Hơn nữa, đây là hướng tốt nhất nếu gia chủ muốn xây nhà ở. Chọn được hướng Sanh Khí sẽ giúp sự nghiệp phất lên, làm việc gì cũng suôn sẻ. Gia đạo được bình an, hòa hợp và hạnh phúc hơn. 

Thiên Y

Thiên Y thuộc sao Dương Thổ, Thượng kiết và Cự môn tinh. Hướng này thiên về sức khỏe, mang đến sự trường thọ, ngăn ngừa bệnh tật. Nếu chọn hướng Thiên Y để xây nhà sẽ giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, tâm tính ổn định, ăn ngon, ngủ ngon.

Nếu gia chủ quan tâm đến sức khỏe của mình và gia đình thì hãy chọn hướng này. Thêm vào đó, hướng Thiên Y còn có quý nhân thường trực, giúp đỡ bạn mỗi khi khó khăn. Như vậy, mọi thứ diễn ra suôn sẻ, mọi việc được giải quyết nhanh chóng. 

Diên Niên (Phước Đức)

Diên Niên thuộc sao Thứ kiết, Dương Kim và Võ khúc tinh. Một sao cát lợi có tác dụng củng cố các mối quan hệ cho gia chủ. Về đường hôn nhân sẽ hòa hợp, hạnh phúc và vui vẻ. Về mối quan hệ bên ngoài sẽ gắn kết chặt chẽ, gặp được nhiều người tốt.

Với những người độc thân sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân cho mình. Nhà ở xây theo hướng Diên Niên sẽ giúp kết nối tình cảm gia đình bền chặt hơn. Nếu mối quan hệ đang đứng trên bờ vực tan vỡ sẽ được hàn gắn lại.  

Phục Vị (Qui Hồn)

Phục Vị thuộc sao Thứ kiết, Âm Thủy và Bồ chúc tinh. Đây là sao rất tốt, có tác dụng tăng cường sức mạnh, tạo sự vững chắc cho gia chủ trong cuộc sống. Hướng này rất đẹp để đặt bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật trong nhà.

Nếu xây nhà theo hướng Phục Vị sẽ hỗ trợ cho sự nghiệp gia chủ. Con cái trong nhà học hành, thi cử đều thành đạt. Tình cảm gia đình trở nên khăng khít, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, về vấn đề tình dục của 2 vợ chồng sẽ có phần giảm sút.  

4-huong-dep-khi-xay-nha

4 Hướng đẹp nên xây nhà

4 Hướng xấu trong Bát Trạch

Tuyệt Mệnh

Tuyệt Mệnh thuộc sao Đại hung, Âm Kim và Phá quân tinh. Đây là sao xấu nhất trong 4 sao hung trong Bát trạch. Xây nhà theo hướng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ gia đạo và vận mệnh của gia chủ. 

Trong kinh doanh thì phá sản, thua lỗ, sự nghiệp tan vỡ, đi xuống. Về đường sức khỏe sẽ suy giảm, mắc bệnh nghiêm trọng. Dễ gặp đại nạn, thậm chí là chết người. Tuyệt Mệnh sẽ càng xấu hơn nếu rơi vào các năm/tháng thuộc Tỵ, Sửu và Dậu.

Ngũ Quỷ (Giao chiến)

Ngũ Quỷ thuộc sao Đại hung, Âm Hỏa và Liêm trinh tinh. Một chòm sao rất xấu ảnh hưởng đến sự nghiệp của gia chủ. Khi làm việc gì cũng gặp khó khăn, bất hòa với đồng nghiệp của mình. Hoặc gia đình sẽ gặp những tai họa triền miên như trộm cắp, cháy nổ,… Về gia đạo sẽ luôn bất hòa, gây gỗ mỗi ngày, thành viên gặp bệnh tật kéo dài,….

Lục Sát (Du Hồn)

Lục Sát thuộc sao Thứ hung, Văn khúc tinh và Dương Thủy. Đây là chòm sao ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ của của gia chủ. Trong hôn nhân thì vợ chồng bất hòa, con cái không nghe lời.

Sao này sẽ đặc biệt xấu nếu rơi vào các năm/tháng thuộc Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Xây nhà theo hướng Lục Sát sẽ dẫn đến chết chóc, sự nghiệp tan vỡ. Thêm nữa, gia đình luôn gắn liền với các thị phi, gây đổ vỡ trong tình cảm gia đình. 

Họa Hại (Tuyệt Thế)

Họa Hại thuộc sao Thứ hung, Âm Thổ và Lộc tồn tinh. Một chòm sao xấu gây ra sự thất bại và thị phi triền miên cho gia chủ. Trong gia đình vợ chồng, con cái dễ bị bất hòa, chia sẻ chỉ vì chuyện vụn vặt. Hơn nữa, gia chủ thường gặp tình trạng mất của, làm việc gì cũng thất bại. 

4-huong-xau-nen-tranh-xay-nha

4 Hướng xấu nên tránh xây nhà

Kết bài

Hiểu được Đông Tứ Mệnh, Tây Tứ Mệnh thì bạn hãy cẩn thận khi xây nhà. Mọi yếu tố phong thủy đều rất quan trọng vì ảnh hưởng đến vận mệnh của bản thân. Để rõ hơn thì bạn hãy nhờ đến các thầy phong thủy để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *