Diên Niên Là Gì? Cách Xác Định Cung Diên Niên Như Thế Nào?

Trong phong thủy nhà ở thì Diên Niên là gì? Cung Diên Niên có ý nghĩa như thế nào? Làm thế nào để xác định được Diên Niên đẹp nhất? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây:

dien-nien-la-gi-trong-phong-thuy

Diên Niên là gì trong phong thủy?

Diên Niên là gì? 

Mỗi người sống trên cõi đời này đều mang trong mình 8 hướng khác nhau. Đó là: Phục Vị, Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh và Họa Hại. Trong đó, Diên Niên nằm trong 4 hướng tốt, mang lại nhiều may mắn tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Diên Niên còn được gọi là Phúc Đức, ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp. “Phúc” nghĩa là phồn thịnh, may mắn, đầy đủ và sung túc. “Đức” nghĩa là đạo đức, lương thiện, tốt lành, ơn nghĩa. Kết hợp 2 từ Phúc và Đức với nhau sẽ giúp con người sống sung sướng, giàu có và luôn ấm no.

Trong phong thủy, Diên Niên là cát tinh thứ hai, thuộc Kim tinh. Nếu vợ chồng cưới nhau rơi vào sao này thì tài vận rất tốt, khỏe mạnh, đời sống luôn hòa hợp. Các chuyên gia còn nhận định: Diên Niên chính là sao Vũ khúc – Đệ nhất tài tinh trong Phong thủy.

Xét theo ngũ hành thì Diên Niên thuộc mệnh Kim. Dựa vào mối quan hệ tương sinh tương khắc thì: Kim sinh Thủy – Thổ sinh Kim và Hỏa khắc Kim. Do đó, nếu gia chủ chọn xây nhà theo hướng Diên Niên thì nên kết hợp thêm các vật phẩm của mệnh Kim hoặc mệnh Thủy. Có như vậy sẽ tăng nguồn khí tốt cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Hướng Diên Niên là gì?

Hiểu được Diên Niên là gì, thì hướng Diên Niên có vai trò như thế nào? Đây là một hướng đẹp giúp củng cố, gắn kết các mối quan hệ. Vợ chồng thì hòa thuận, yêu thương, con cháu thì lễ phép, kính trên nhường dưới.
Hơn nữa, xây nhà theo hướng Diên Niên còn góp phần tăng thêm tuổi thọ, cải thiện vận mệnh. Sự nghiệp của các thành viên cũng tốt hơn và nhanh chóng thành công như mong đợi. Riêng về nữ giới sẽ gặp được ý trung nhân đúng như mong muốn. Đó là người bạn trai/người chồng có đức tính tốt, dịu hiền và được mọi người xung quanh yêu mến.  

=> Diên Niên là một ngôi sao tốt cho các gia đình. Hiểu được bản tính của Diên Niên và áp dụng đúng sẽ giúp cuộc sống mọi người trở nên tốt đẹp hơn.  

huong-dien-nien-trong-nha-o

Hướng Diên Niên cho nhà ở

 Ý nghĩa của Diên Niên trong phong thủy?

 • Trong phong thủy tử vi thì Diên Niên chính là biểu tượng của điềm lành. Cung Phúc Đức này sẽ mang đến sự tốt đẹp cho chủ nhân. 
 • Trong phong thủy nhà ở, Diên Niên có thể rất tốt hoặc rơi vào xấu đi. Phần lớn tùy thuộc vào các bài trí hay sắp xếp mọi vật trong gia đình.

Hơn nữa, hướng Diên Niên mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp vì chứa dương khí tốt. Chính vì thế rất phù hợp để xây dựng nhà ở, thiết kế phòng ốc phong thủy. Những vị trí này sẽ mang theo khí dương để cải thiện tài vận trong mọi không gian sống.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể áp dụng Diên Niên trong nhà ở. Nếu vô tình hoặc không biết là xây dựng nhà vệ sinh, phòng kho hay chuồng gia súc theo hướng Diên Niên là vô cùng xui xẻo.

Gia đạo trở nên bất hòa, gặp nhiều vận hạn xui xẻo ảnh hưởng đến cuộc sống. Ngoài ra, các thành viên luôn cãi vã, suy giảm tài vận và sự nghiệp đi xuống. Đồng thời sức khỏe yếu kém, thậm chí gặp tai nạn nguy hiểm hay rắc rối với pháp luật.

Chính vì thế khi muốn xây dựng nhà ở hoặc mua căn hộ chung cư thì cần xác định hướng Diên Niên sao cho đúng. Có như vậy phải áp dụng Diên Niên đúng cách. Cuộc sống trở nên bình an, sung túc và thịnh vượng. 

Xác định cung Diên Niên như thế nào?

Biết được Diên Niên là gì, nhưng không phải xác định cung Diên Niên là đơn giản. Bạn cần biết rõ tuổi của mình thuộc vào cung nào. Cách tính cung thì khá đơn giản. Giữa nam và nữ đều có cung riêng nên kết quả đưa ra sẽ khác nhau.  

Xác định cung Diên Niên trong nhà thì nên dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ – Người đứng đầu căn nhà, thường là nam giới. Trong trường hợp gia đình không có đàn ông thì có thể lấy tuổi của nữ.

Gia chủ sinh tháng 1 năm 1990 dương lịch. Thì phải dựa vào năm sinh 1989 (âm lịch) để xác định hướng sao cho đúng. Tiếp đến, giản ước năm sinh lần lượt đến khi chủ còn lại 1 chữ số duy nhất. Cách làm như sau: 

 • Gia chủ sinh năm 1989 âm lịch, thì ta sẽ lấy 2 con số cuối cộng lại: 8+9 =17. Tiếp tục lấy 1+7 = 8 => quái số của gia chủ trong bảng tính là 8. Và trong bảng dưới đây thì số 8 sẽ thuộc cung Chấn (Nam và nữ).
SỐ

NAM

NỮ
1Gia chủ thuộc cung KhảmGia chủ thuộc cung Cấn
2Gia chủ thuộc cung LyGia chủ thuộc cung Càn
3Gia chủ thuộc cung CấnGia chủ thuộc cung Đoài
4Gia chủ thuộc cung ĐoàiGia chủ thuộc cung Cấn
5Gia chủ thuộc cung CànGia chủ thuộc cung Ly
6Gia chủ thuộc cung KhônGia chủ thuộc cung Khảm
7Gia chủ thuộc cung TốnGia chủ thuộc cung Khôn
8Gia chủ thuộc cung ChấnGia chủ thuộc cung Chân
9Gia chủ thuộc cung KhônGia chủ thuộc cung Tốn

Xác định phương vị trong nhà

Sau khi biết được Diên Niên là gì, xác định rõ cung của bản thân. Tiếp đến gia chủ nên kết hợp với các phương vị trong không gian sẽ cho ra kết quả như sau:

 • Quái mệnh Tốn rơi vào hướng Đông
 • Quái mệnh Đoài rơi vào hướng Đông Bắc
 • Quái mệnh Chấn rơi vào hướng Đông Nam
 • Quái mệnh Cấn rơi vào hướng Tây
 • Quái mệnh Càn rơi vào hướng Tây Nam
 • Quái mệnh Khôn rơi vào hướng Tây Bắc
 • Quái mệnh Khảm rơi vào hướng Nam
 • Quái mệnh Ly rơi vào hướng Bắc

Khi xác định được hướng Diên Niên trong nhà theo tuổi gia chủ. Thì bạn nên dựa vào thiết kế căn phòng như thế nào. Hoặc những khu vực nắm giữ chức năng quan trọng. Sau đó bố trí theo hướng một cách phù hợp nhất. 

phuong-vi-trong-nha-o

Phương vị trong nhà ở

Tăng vượng khí cho nhà xây theo hướng Diên Niên như thế nào?

Như chúng ta cũng tìm hiểu sơ về Diên Niên là gì trên đây. Đây là cung mang nhiều ý nghĩa tài lộc và thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình. Chính vì thế việc tăng thêm sinh khí cho mọi không gian sống là điều rất cần thiết. Nếu bạn chưa biết thực hiện như thế nào thì hãy áp dụng các cách sau: 

Bố trí nhà phải vượng khí

Nhà càng chứa nhiều vượng khí là ngôi nhà tốt, giàu có và thịnh vượng. Điều này có nghĩa là bạn cần bố trí căn nhà sao cho hấp thu được nhiều sinh khí nhất. Cách làm đơn giản như sau:

Nên mở mọi cánh cửa nhà:

Vào thời điểm ban ngày thì bạn nên mở toang mọi cánh cửa trong nhà ở. Sẽ giúp không gian trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn. Ngoài ra, có thể dịch chuyển đồ đạc ra khỏi vị trí ban đầu tầm 45cm. Đây là cách giúp tăng sinh khí tốt trong nhà vừa đơn giản lại hiệu quả.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo: 

Ánh sáng chính là dương khí tốt mang đến nguồn năng lượng tích cực cho nhà ở. Đặc biệt khi đêm xuống thì ánh sáng sẽ tạo độ cân bằng, mang đến sự ấm ấp cho gia đình. Bạn có thể lắp đặt các loại đèn chiếu sáng có hình tròn, Nó tượng trưng cho sự đầy đủ, cân bằng và theo đúng chu kỳ.

lua-chon-cac-thiet-bi-chieu-sang-hinh-tron-de-tang-sinh-khi

Lựa chọn các thiết bị chiếu sáng hình tròn để tăng sinh khí

Thêm nguồn năng lượng mới cho không gian nhà: 

Nghĩa là mang đến nguồn sức sống cho không gian nhà ở. Thường xuyên dọn dẹp nhà ở để hấp thu dương khí. Hãy bỏ tất cả các món đồ dùng ra ngoài sao cho gọn gàng hơn. Tạo ra nhiều khoảng trống để có thể luân chuyển và loại bỏ tà khí xấu hữu hiệu. 

Có thể bày trí các chậu cây xanh trong nhà để lọc không khí. Đặt một bể cá lớn tại phòng khách để tạo ra môi trường sống gần với Thiên khí. Đồng thời, nên kiểm tra và khắc phục các đường ống nước bị rò rỉ hay tắc nghẽn. Việc làm này sẽ giúp tránh tụ âm khí trong nhà.

Bố trí không gian nhà cửa hợp phong thủy

 • Vị trí cung Càn: Bố trí phòng cách sao cho thông thoáng 
 • Vị trí cung Tốn: Bố trí phòng ngủ để tạo ra sự hòa thuận, lộc tài
 • Vị trí cung Khôn: Bố trí phòng bếp để tạo ra sự nhẫn nhịn 
 • Vị trí cung Cấn: Bố trí phòng thờ, két sắt hay nhà khô để tạo ra sự an tĩnh, ổn định 
 • Vị trí cung Khảm: Bố trí phòng làm việc, phòng học để tăng cường trí não 
 • Vị trí cung Đoài: Bố trí phòng ngủ cho người trẻ tuổi để tăng sự vui vẻ, hài hòa
 • Vị trí cung Chấn: Bố trí phòng cách theo hướng thiên về truyền thông hay quảng cáo 
 • Vị trí cung Ly: Bố trí thư phòng nghỉ ngơi để mang đến vẻ đẹp và trí tuệ

bo-tri-khong-gian-nha-o-theo-phong-thuy

Bố trí không gian nhà ở theo phong thủy

Hướng dẫn giảm sát trong ngôi nhà của bạn

Mặc dù Diên Niên là một hướng tốt nhưng có những lưu ý mà bạn cần nắm rõ:

Không được bố trí phòng vệ sinh hướng Diên Niên

Nếu đã “lỡ” xây dựng nhà vệ sinh theo hướng này thì hãy đập đi xây lại theo hướng xấu. Nghĩa là dựa theo các hướng Tuyệt Mệnh, Hại Họa, Lục Sát hay Ngũ Quỷ. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm nhiều vật phẩm phong thủy giúp trấn áp nguồn âm khí từ nơi “vấy bẩn” này. Những vật nên tham khảo là cây xanh, gương bát quái và tranh ảnh phong thủy. 

Không được bố trí nhà khô theo hướng Diên Niên

Vì khu vực này cực kỳ tối tăm sẽ ảnh hướng đến con đường sự nghiệp của gia chủ. Hơn nữa, âm khí ở đây quá nặng nên vật phẩm phong thủy trấn trạch là không đủ. Nên tìm đến các thầy phong thủy để hóa giải cho đúng.

Ngoài ra, cũng không được xây dựng chuồng gia súc theo hướng Diên Niên. Tuy nhiên âm khí ở đây cũng nhẹ nên có thể dùng vật phẩm mệnh Kim hoặc Thủy để trấn trạch.

tranh-xay-cac-khu-vuc-am-khi-theo-huong-dien-nien

Tránh xây các khu vực âm khí theo hướng Diên Niên

Kết bài

Hy vọng qua những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ Diên Niên là gì. Đồng thời biết cách tăng sinh khí và hóa giải những khu vực “phạm” Diên Niên”. Phong Thủy Mỗi Ngày còn rất nhiều bài viết hay, bạn hãy click vào và xem ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *