Cúng Thần Tài Cần Chuẩn Bị Gì? Nên Hoặc Không Nên Làm Gì?

Cúng Thần Tài là việc làm hết sức quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết cần chuẩn bị những gì cho tốt nhất. Và nên đọc văn khấn như thế nào? Chuẩn bị mâm cúng ra sao?,… Hãy nhanh chóng đọc bài của Phong Thủy Mỗi Ngày để hiểu rõ hơn nhé!

cung-than-tai-nen-chuan-bi-nhung-gi

Cúng Thần Tài nên chuẩn bị những gì?

Ngày cúng thần tài là ngày nào trong năm?

Ngày vía Thần Tài hàng năm

Theo truyền thuyết xưa, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng. Trong ngày này, người ta sẽ chuẩn bị đồ cúng, lễ vật dâng lên Thần Tài. Họ cầu khấn những điều may mắn và tài lộc đến cho mình.

Theo ông cha ta chia sẻ, khi cúng vía Thần Tài ngay nơi làm việc, kinh doanh của mình sẽ linh nghiệm hơn. Đây là nơi mà gia chủ sẽ trực tiếp thu lợi nhuận, tài lộc từ khách hàng. Làm một mâm cúng tại đây thì Thần Tài sẽ chứng giám và phù hộ tốt hơn. 

Ngày vía Thần Tài hàng tháng

Đối với mỗi gia đình làm kinh doanh, buôn bán đều bài trí một khu vực bàn thờ riêng trong nhà. Việc cúng bái Thần Tài cũng khác so với cúng bái gia tiên, thần Phật. Vì gia chủ có thể cúng Thần Tài bất kỳ lúc nào, vào buổi sáng, buổi trưa, buổi tối,… Thậm chí khi làm ăn không tốt hoặc vừa “được lộc” đều có thể dâng hương thờ cúng.

Vậy hàng tháng nên cúng Thần Tài vào ngày nào sẽ tốt nhất? Thông thường, người ta sẽ chọn ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Đây là 2 ngày thường để thờ thần Phật và tổ tiên. 

Khác với thờ cúng các vị Thần khác, bạn có thể dùng đồ mặn và đồ chay xen kẽ. Ví dụ 6 tháng đầu thì cúng đồ mặn, 6 tháng sau có thể cúng đồ chay. Miễn sao phải thành tâm là được.

Đặc biệt, những người làm kinh doanh thì nên dân hương vào mỗi buổi sáng trước khi khai trương. Bạn có thể “cúng” một ly café, bánh ngọt, trái cây,… theo chia sẻ đây là món mà Thần Tài rất thích.

Lễ cúng thần tài gồm những gì?

Chuyên gia Nguyễn Song Hà chia sẻ: “Vào ngày vía Thần Tài thì nên chuẩn bị chỉn chu. Một mâm đồ lễ cúng gồm: 

  • 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 miếng heo quay, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua,
  • 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Trước đó, mỗi ngày hãy đốt hương buổi sáng từ 7h-7h và chiều tối lúc 18h-19h. Mỗi lần hãy dâng cúng 5 cây nhanh. Tiếp đến, bạn đừng quên phải thay nước trong lọ hoa, khay nước và thay hoa. 

Vào ngày cuối hàng tháng, bạn cần lau dọn bàn thờ Thần Tài để đảm bảo sự sạch sẽ. Không nên dùng nước thông thường, hãy dùng nước ngũ vị hương để tắm cho Ngài. Loại nước này gồm 5 loại hương liệu: Lá mùi, lá sả, quế khô, hồi khô, hương nhu. 

Nếu bàn thờ nhà bằng gỗ tự nhiên thì hãy dùng rượu gừng để lau rửa bàn thờ. Điều này để tránh làm hỏng chất liệu và bề mặt của sản phẩm.

Và một điều cần lưu ý: 1 Năm chỉ nên tắm tượng Thần Tài – Thổ Địa từ 3-5 lần. Và chỉ nên tắm tượng vào các ngày 10 hàng tháng là tốt nhất. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng loại khăn sạch, chuyên dụng để lau bàn thờ. Không dùng các loại khăn thông thường sẽ phạm vào đại kỵ. 

mam-via-than-tai-nen-chuan-bi

Mâm vía Thần Tài nên chuẩn bị

Bài văn khấn thần tài đầy đủ mà gia chủ nên chuẩn bị

Lúc này gia chủ tiến hành bày biện lễ vật cúng ra mâm, đốt hương nhanh và thành tâm cúng kiến. Trong quá trình cúng Thần Tài thì gia chủ cần đọc thêm bài văn khấn dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……… Ngụ tại……… 

Hôm nay là ngày…… tháng….… năm….

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Những điều nên làm trong ngày cúng vía Thần Tài

Dưới đây là những việc mà gia chủ nên thực hiện vào ngày cúng Thần Tài. Có như vậy Ngài mới chứng giám và đem lại may mắn và tài lộc cho bạn: 

Mua vàng ngày Thần Tài

Nhiều người cho rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ cực kỳ may mắn. Theo truyền thuyết xưa, Thần Tài sẽ vi hành về Trời. Lúc này Ngài sẽ ban phúc lành, tài lộc đến nhân gian, để con người được giàu sang, hạnh phúc.

Nếu gia đình nào may mắn nhận được điều may này thì công ăn, việc làm sẽ rất thuận lợi. Mọi công việc cũng như dự tính đều sẽ trở thành hiện thực. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng cho rằng: Đầu năm có vàng thì cả năm sẽ sung túc và ấm no. 

Do đó, gia chủ hãy dành thời gian để mua vàng. Thông thường người ta chỉ mua vàng miếng với giá không quá đắt. Nếu tài chính dư dả thì bạn có thể mua trang sức: Vòng vàng, nhẫn, dây chuyền, hoa tai,…

mua-vang-mang-y-nghia-va-tai-loc

Mua vàng mang ý nghĩa may mắn và tài lộc

Về bàn thờ Thần Tài

Cần đảm bảo bàn thờ phải được lau dọn sạch sẽ. Và không được quên tắm sạch tượng Thần Tài như đã hướng dẫn ở trên. Những gia chủ làm kinh doanh thì nên đặt hướng bàn thờ quay ra cửa chính. Tránh đặt bàn thờ tại góc khuất là điểm cụt thì gia chủ không thể đón được tài lộc.

Vào ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng giêng thì gia chủ cần chuẩn bị chu đáo hơn. Bạn nên sắm sửa đủ lễ vật, cúng bái theo đúng phong tục văn hóa của người Việt. 

Kiêng kỵ trong ngày cúng vía Thần Tài

Không tắm rửa cho tượng Thần Tài 

Nếu để bàn thờ Thần Tài dơ bẩn, không dọn dẹp sạch sẽ là điều kiêng kỵ. Cũng giống như con người, các Thần đều muốn sống tại một nơi sạch sẽ, thơm ngát. Có như vậy, Ngài sẽ nhận được lòng thành của bạn và phù hộ.

Nếu cứ để bàn thờ dơ bẩn, bị chắn một vật phía trước sẽ khiến tài lộc của bạn mất đi. Hãy chú ý vào điều này nhé!

Ban thờ Thần Tài bài trí lộn xộn

Bài trí bàn thờ Thần Tài cũng cần đảm bảo theo đúng quy tắc riêng. Bạn cần lưu ý đến việc sắp xếp vật thờ sao cho đúng thứ tự. Đừng vì sở thích mà bày biện tùy tiện. Chưa thấy điều tốt đâu mà bạn đang phạm đại kỵ, khiến các thần Phật cảm thấy không hài lòng.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa như sau:

  • Bát nhang sẽ đặt ngay chính giữa, chỉ cần thờ 1 bát nhang là đủ
  • Tượng Thần Tài sẽ đặt ở bên trái và tượng Thổ Địa sẽ đặt ở bên phải
  • Chuẩn bị 1 khay gồm 3 hũ gồm: Muối, gạo và nước sạch và đặt ngay vị trí giữa. 
  • Gia chủ cũng đừng quên đặt lọ cắm hoa bên phải và mâm bồng (đĩa hoa quả) ở bên trái. 

bai-tri-ban-tho-than-tai-tho-dia-sao-cho-dung

Bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sao cho đúng

Sử dụng hoa quả giả thay vì hoa quả thật

Dù cúng kiến Thần Tài, gia tiên hay Phật bà tại nhà đều phải sử dụng hoa quả thật. Điều này là việc làm không đúng, các Thần và bề trên sẽ quở phạt. Hoa thì nên chọn loại tươi, có nụ và có hương càng tốt. Với quả, thì nên chọn loại tươi, không bị dập. Bạn có thể cúng táo, lê, chuối, cam, dưa hấu,…  

Thực hiện lễ cúng sai chỗ

Bạn nên thực hiện lễ vía Thần Tài ở nơi kinh doanh, tránh làm ngoài đường hoặc tại đình, chùa. Người không kinh doanh, buôn bán có thể cúng tại nhà.  

Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện 

Nhiều gia đình ưa chuộng các món đồ hiện đại và lựa chọn loại đèn điện thay cho đèn nến ngày xưa. Tuy nhiên, vào ngày đặc biệt mùng 10 tháng Giêng, gia chủ phải sử dụng đèn dầu, đèn nến. Nhiều người cho rằng, tia sáng từ đèn điện sẽ gây ra các từ trường không tốt sẽ ảnh hưởng đến tâm linh thờ cúng. 

nen-su-dung-den-dau-hoac-nen

Nên sử dụng đèn dầu hoặc nến

Mặc quần áo thiếu nghiêm túc

Người nào thực hiện cúng kiếng thì phải mặc đồ thật chỉn chu. Quần áo mang tươm tất, gọn gàng và tránh hở hang hay xuề xòa. Theo kiêng kỵ thì đây là một hành vi coi thường thần linh.

Chia lộc cúng vía cho người ngoài

Người ta rất kiêng kỵ trong việc tẩu tán tài lộc của mình cho người ngoài. Nếu làm như vậy nghĩa là không giữ được lộc, lộc đi ra ngoài. Muối và gạo sau khi cúng không được rải ra ngoài mà đem cất đi. Chỉ riêng nước sau khi cúng thì đứng hắt từ ngoài vào trong nhà.

Ngoài ra, trong quá trình cúng kiếng thì tránh để chó mèo quậy phá bàn thờ Thần Tài. Vì đây là hành vi xem thường, quấy phá làm ô uế khiến Ngài phật lòng. 

Nói tục, chửi bậy, đánh chửi nhau 

Đặc biệt trong ngày này thì tránh cãi vã hoặc đánh nhau sẽ bị thần linh quở phạt. Như vậy gia đạo sẽ dẫn đến bất hòa, mọi việc cả năm không êm đẹp, may mắn như mong đợi.

kieng-noi-tuc-chui-bay-trong-ngay-than-tai

Kiêng nói tục, chửi bậy trong ngày Thần Tài

Kết bài

Cúng Thần Tài nên làm gì thì bạn cũng đã được giải đáp rõ trên đây. Ngày này rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, buôn bán của bạn. Chính vì thế, hãy lưu ý và thực hiện theo đúng những gì Phong Thủy Mỗi Ngày đã chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *