Bản Mệnh Là Gì? Mệnh Lộ Bàn Thổ? Phật Bản Mệnh Của 12 Con Giáp?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn về Bản Mệnh là gì? Tôn Nhang Bản Mệnh Là Gì? Màu của từng Bản Mệnh? Phật theo từng Bản Mệnh là ai?… Nếu bạn quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

ban-menh-la-gi-xac-dinh-mau-theo-tung-cung-menh

Bản Mệnh là gì? Xác định màu theo từng mệnh

Bản Mệnh là gì?

Bản Mệnh còn được gọi là Mệnh Cung Sinh hay ngắn gọn hơn là Mệnh Sinh. Mệnh này phải dựa vào năm sinh (âm lịch) để xác định. Theo quy luật tính toán từ thời xa xưa thì cứ 60 năm Bản Mệnh sẽ lặp lại 1 lần. 

Trong phong thủy, thường sử dụng Bản Mệnh của một người để xem ngày lành tháng tốt khi làm chuyện đại sự. Ví dụ như: Mua nhà đất, xây nhà ở, khai trương, xuất hành, cưới hỏi…  

Hiểu đơn giản về Bản Mệnh là gì? Là được tính từ thời điểm con người sinh ra. Đây là số phận trời đã định đoạt, không thể thay đổi. Và mỗi người sống trên cõi đời chỉ được sinh ra 1 lần duy nhất.

Mệnh Lộ Bàng Thổ là gì?

Lộ Bàng Thổ nghĩa là đất ven đường. Những người sinh vào năm 1990 (Canh Ngọ) và 1991 (Tân Mùi) sẽ thuộc mệnh Lộ Bàng Thổ. 

Tính cách chung của họ là những con người sống rất kỷ cương, theo nguyên tắc đề ra. Mặc dù họ khá cứng nhắc nhưng lại là người khoan dung, có lòng nhân hậu và rất kiên trì.

Tuy nhiên tư duy của họ lại không nhanh nhẹn, làm việc khá chậm chạp. Nhưng với tính cách vững vàng, quyết tâm trong mọi việc sẽ dẫn đến thành công về sau. 

Những người mệnh Lộ Bàng Thổ cực kỳ coi trọng chữ tín và luôn trung thành với người thân, bạn bè. Dù trong trường hợp có gặp khó khăn thì họ cũng biết kiềm chế cảm xúc và cực kỳ nhẫn nại.  

Lựa chọn bảng màu hợp với từng Bản Mệnh

Biết được Bản Mệnh là gì thì tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các gam màu sắc tương ứng với từng mệnh trong phong thủy như thế nào nhé!

Bản Mệnh Kim

 1. Màu tương sinh: 

Những gam màu trắng tinh khiết hoặc vàng rực rỡ chính là sự lựa chọn số 1 của mệnh Kim. 

 1. Màu tương khắc: 

Tốt nhất hãy tránh xa những gam màu của hành Hỏa vì khắc Kim như màu đỏ, màu hồng để tránh xui xẻo, giảm tài vận của mình.

mau-sac-tuong-sinh-tuong-khac-cho-ban-menh-kim

Màu sắc tương sinh, tương khắc cho Bản Mệnh Kim

Bản Mệnh Mộc

 1. Màu tương sinh: 

Màu xanh lá chính là màu bản mệnh của hành Mộc. Ngoài ra bạn có thể chọn thêm màu xanh dương hoặc đen (thuộc hành Thủy sinh ra Mộc). Những gam màu này sẽ mang đến tài lộc, tiền tài cho bạn. 

 1. Màu tương khắc: 

Những người mệnh Mộc hãy tránh sử dụng màu trắng vì bị Kim khắc nhé. Nếu lỡ yêu thích gam màu này quá thì nên kết hợp thêm các gam màu tương sinh để tạo sự cân bằng và giảm bớt sự tương khắc.

Bản Mệnh Thủy

 1. Màu tương sinh:

Màu đen chính là bản mệnh của hành Thủy. Ngoài ra bạn có thể chọn màu trắng (Kim sinh Thủy) để tăng sự may mắn và thịnh vượng nhé! 

 1. Màu tương khắc: 

Trong ngũ hành thì Thổ khắc Thủy nên bạn hãy tránh sử dụng đồ nội thất, phụ kiện hay quần áo có màu vàng và vàng đất.

Bản Mệnh Hỏa

 1. Màu tương sinh: 

Trong phong thủy thì hành Mộc sinh Hỏa nên việc sử dụng các gam màu của hành này sẽ khiến bạn gặp nhiều điều may, làm ăn phát đạt. Hoặc bạn có thể kết hợp thêm các gam màu của chỉnh bản mệnh nó là đỏ hoặc hồng để tăng sinh khí tốt hơn nhé.

 1. Màu tương khắc: 

Nếu không muốn gặp vận đen liên tục thì tốt nhất tránh những gam màu của hành Thủy như xanh dương hoặc đen.

Bản Mệnh Thổ

 1. Màu tương sinh: 

Người mệnh Thổ có rất nhiều gam màu mang lại may mắn cho mình như vàng, vàng đất, hồng, đỏ. Đây những những màu sắc tăng sinh khí, tạo tài lộc cho họ. 

 1. Màu tương khắc:

Ngoài những màu tương sinh thì mệnh Thổ nên tránh dùng các gam màu của hành Mộc như xanh lá, vàng lá… 

mau-sac-tuong-sinh-cho-ban-menh-tho

Màu sắc tương sinh cho mệnh Thổ

Cách tính cung mệnh theo tuổi như thế nào?

Theo ngũ hành sẽ có 5 mệnh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Từng năm sinh sẽ có Bản Mệnh khác nhau hoàn toàn. 

Để tính được mệnh của mình một cách chính xác thì bạn hãy dựa theo công thức:

Can + Chi = Mệnh

 • Nếu kết quả > 5, ta tiếp tục trừ cho 5 sẽ ra mệnh.

Trong đó: 

 1. Quy ước giá trị của Thiên can: 
12345
Giáp, ẤtBính, ĐinhMậu, KỷCanh, TânNhâm, Quý
 1. Quy ước giá trị của Địa chi: 
012
Tuổi Tý, Sửu, Ngọ, MùiTuổi Dần, Mão, Thân, DậuTuổi Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi 
 1. Quy ước giá trị mệnh Ngũ hành: 
12345
KimThủyHỏaThổMộc

Lấy 1 ví dụ đơn giản như sau: Bạn sinh năm 1988 thì số cuối là 8. 

 • Trong Thiên Can thì 8 thuộc Can: Mậu. 
 • Dựa vào Địa Chi ta tính rằng: 98/12 = 8 dư 2 => Thuộc tuổi Dần. 
 • Tính theo năm sinh vì 1998 là Mậu Dần. Ta có: Mậu + Dần = 3 + 1 = 4 => mệnh Thổ.

Từ đó kết luận được rằng, những người sinh năm 1998 sẽ là tuổi Mậu Dần và thuộc hành Thổ. 

Phật Bản Mệnh tương ứng với 12 con giáp

Nhiều người đã hiểu về Bản Mệnh là gì nhưng lại không biết về Phật Bản Mệnh của từng con giáp. Chúng ta hãy tìm hiểu nhé!

Tuổi Tý – Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn 

Đức Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn gọi là Đức Phật Nghìn Mắt, Nghìn Tay trong nhân gian. Ngài chính là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát để cứu độ cho chúng sinh không rơi vào lầm than, cực khổ.

Khi nghe những bài giản về Đại Bi Tâm, Ngài rất đau lòng và thương xót nên đã tự biến hóa thành Nghìn Mắt, Nghìn Tay để có thể thay đổi, cứu độ nhân gian khói hoạn nạn.

duc-phat-thien-thu-thien-nhan

Đức Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn

Tuổi Sửu và Dần – Hư Không Bồ Tát 

Hư Không Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, thông tuệ. Đôi mắt Ngài có thể nhìn thấu mọi việc trên cõi đời này nhưng Ngài lại xem đó là hư không.

Ngài được mô tả: Ngồi trong tư thế tiền thịnh, tai trái cầm viên ngọc lấp lánh. Hoặc có nhiều dẫn chứng cho rằng tay Ngài cầm nhành hoa sen trắng. Đây chính là biểu tượng cho sự trong sáng, thánh thiện.

Bên tay phải cầm thanh kiếm liệt hỏa rực sáng là biểu tượng cho sự che chở, bảo vệ chúng sinh. 

Tuổi Mão – Văn Thù Bồ Tát 

Trong Phật giáo, Văn Thù Bồ Tát còn có cái tên khác là Văn Thù Sư Lợi. Ngài được biết đến là một người tinh thông, là biểu tượng của sự giác ngộ cho chúng sinh.

Nhiệm vụ của Ngài là giúp chúng sinh hiểu được con đường Phật giáo và một lòng hướng Phật. Có như vậy chúng sinh sẽ không còn đau khổ hay gặp tai ương, vận nạn.

Khuôn mặt Ngài được khắc họa với một nét tinh Anh, cưỡi trên lưng con sư tử hoặc nghê thú. Trên tay sẽ cầm kiếm trừ yêu như biểu tượng cho sự đánh đuổi gian tà, giúp chúng sinh thoát khỏi lầm than đi đến cõi vĩnh hằng.

Tuổi Thìn và Tuổi Tỵ – Phổ Hiền Bồ Tát 

Phổ Hiền Bồ Tát trong Phật giáo là người có siêu năng lực. Ngài có thể hiện thân trên 10 phương pháp giới dựa theo cầu mong của chúng sanh.

Phổ Hiền Bồ Tát được khắc họa với hình ảnh dũng mãnh, cưỡi trên lưng voi. Một tay thì mang ngọc như ý và một tay mang nhành sen.

Ngài chính là biểu tượng của trí tuệ, sự kiên trì, bền bỉ giúp chúng sinh có thêm niềm tin để vượt qua mọi chông gai, trắc trở. 

Tuổi Ngọ – Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát biểu trưng có trí tuệ linh thông và còn là bậc đại sĩ mang nhiệm vụ tuyên truyền chánh Phát cho Đức Phật A Di Đà ở miền Tây phương Cực Lạc.

Ngài được mô tả là ngồi trong đài sen để thiền tịnh, khuôn mặt hiền hòa, đôi mắt sáng và cầm một nhành hoa sen xanh trên tay. 

dai-the-chi-bo-tat

Đại Thế Chí Bồ Tát

Tuổi Mùi, Tuổi Thân – Như Lai Đại Nhật 

Mọi người tin rằng Như Lai Đại Nhật là một trong những hóa thân của Đức Phật Tổ Như Lai. Trong Phật giáo thì Ngài là vị Phật đứng đầu, luôn nằm ở vị trí trung tâm. 

Ngài là biểu tượng của ánh sáng trí tuệ soi đường chỉ lối cho chúng sinh không bị lầm than mà bước sai đường, dẫn đến những cực khổ, hoạn nạn không mong muốn.

Đại Nhật Như Lai thực chất là nhụy sen – là biểu tượng của sự giải thoát và cần phải lấy Đại Bi làm gốc. Hoa sen trong Phật giáo thể hiện cho sự tinh khiết, trang nghiêm.

Tuổi Dậu – Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương được hóa thân từ Đức Đại Như Lai nhưng ở hình ảnh hung dữ hơn. Ngài thường xuất hiện để hàng phục những chúng sinh không biết phép tắc, cứng đầu.

Ngài xuất hiện để diệt sạch những thói thường gặp ở con người: Tham, Sân, Si. Hình ảnh của Ngài khá dữ tợn với tay trái cầm xích và tay phải cầm kiếm hàng yêu. Phía sau luôn có ngọn lửa cháy bừng mà không bao giờ tắt.

Tuổi Tuất, tuổi Hợi – Phật A Di Đà 

Là một trong những vị Phật được chúng sinh kính trọng và tôn sùng nhất trong Phật giáo. Ngài mang ánh sáng của trí tuệ linh thông, độ lượng, sự từ bi đến với nhân thế.

Ngài xuất hiện với hình ảnh hiền hòa, ngồi thiền tịnh trên đài sen, thân mặc áo cà sa, tóc được tết thành hình xoắn ốc, đôi tay luôn ấn thiền định. Đặc biệt Ngài luôn nở nụ cười và dõi mắt theo kiếp sống của chúng sinh.

Nhiệm vụ của Ngài là cứu độ cho chúng sinh muôn loài không còn khổ cực, lầm than mà hướng đến sự bình yên và tâm được thanh tẩy, luôn hướng về Đức Phật.

phat-a-di-da

Phật A Di Đà

Lời kết

Chúng tôi đã chia sẻ rõ về Bản Mệnh là gì, Tôn Nhang Bản Mệnh và Mệnh Lộ Bàng Thổ cho các bạn rồi. Bên cạnh đó là những thông tin quan trọng về cách chọn màu sắc may mắn cho từng mệnh. Đặc biệt là biết được Phật Bản Mệnh của từng con giáp như thế nào. Hy vọng bạn đã biết về Mệnh của mình cũng như cách “sử dụng” như thế nào tốt nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *