Âm Dương Là Gì? Ứng Dụng Của Âm Dương Trong Cuộc Sống

Âm Dương Là Gì? Ứng Dụng Của Âm Dương Trong Cuộc Sống

Chúng ta thường nghe nhắc đến cụm từ “Âm Dương” trong đời sống thường ngày. Đây là một quy luật quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống con người. Vậy âm dương là gì? Ứng dụng của âm dương trong cuộc sống như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của Phong Thủy Mỗi Ngày dưới đây: 

am-duong-la-gi-trong-ngu-hanh

Âm dương là gì trong ngũ hành?

Khái niệm của âm dương trong ngũ hành

Âm dương là gì?

Âm dương là một thuộc tính vô hình diễn ra ở tất cả sự vật chứ không tồn tại ở dạng vật chất để chúng ta có thể cầm nắm. Người ta sử dụng âm dương để giải thích các hiện tượng mâu thuẫn diễn ra trong đời sống. Mọi sự chi phối của âm dương sẽ ảnh hưởng đến quá trình thay đổi và phát triển không ngừng.

Âm dương còn bao trùm cả nguồn gốc, ý nghĩa sinh ra, vừa tác động ức chế và hỗ trợ lẫn nhau để cùng tồn tại. Cũng vì ý nghĩa như vậy nên âm dương được các chuyên gia phong thủy xem là hai khái niệm Âm và Dương, thực thể đối lập với nhau để tạo nên vũ trụ này.  

Người xưa luôn cho rằng trong âm có dương, âm giúp giữ gìn những thực thể trong âm. Ngược lại trong dương có âm, dương sẽ bao bọc ở ngoài để giúp đỡ cho âm. Nếu vũ trụ chỉ tồn tại mỗi Âm hoặc mỗi Dương thì không sinh tồn và phát triển được. Chính vì thế mới có câu: “Cô âm bất trưởng. Cô dương bất thành.”

Tính chất đặc trưng của âm dương

Tính chất cơ bản nhất của âm dương chính là sự đối lập, ví dụ: Nóng – lạnh, tối – sáng, gầy – béo,… Nhưng cả 2 yếu tố này phải dựa vào nhau thì mới có thể cùng nhau phát triển, đi lên 

Nội dung quy luật thuyết âm dương

Nội dung này chứa đựng nhiều cơ sở triết lý của nhiều môn và ngành. Nó còn cho con người hiểu thêm về các phương pháp nghiên cứu (thuộc về khoa học). Đồng thời tăng nhận thức theo nhiều phương hướng suy luận. Thuyết âm dương ngũ hành trên trái đất sẽ có những quy luật chính dưới đây: 

Âm dương thuộc tính

Hiểu được âm dương là gì thì tiếp theo chúng ta cần xem xét những tiêu chuẩn dưới đây. Dựa vào đó để có thể phân biệt thuộc tính âm và dương trong các sự vật và hiện tượng xảy ra: 

1. Dương là sự biểu lộ của trời (cằn – trời):

Mang những thuộc tính mạnh như: Vua chúa, cha, bề trên, ánh sáng, ban ngày, sức mạnh, náo nhiệt, sang trọng, hưng phấn, sức nóng,…  

2. Âm là những thuộc tính yếu mềm (khôn – đất):

Mang những thuộc tính mềm như: Mẹ, bóng tối, nữ, mặt trăng, mềm mại, lạnh, trầm tính, thụ động,… 

Âm Dương đối lập

Mọi vạn vật đang tồn tại trên trái đất đều mang trong mình 2 thuộc tính âm và dương. Hai thuộc tính này sẽ luôn bổ trợ để cho vạn vật có thể sinh trưởng toàn diện. Hơn nữa âm dương còn là biểu tượng của sự cân bằng giúp phát triển rồi nhanh chóng phá hủy. 

Âm và Dương trong bát quái sẽ hiển thị thành 2 màu Trắng và Đen như bạn thường thấy trên bát quái hiện nay. 2 Gam màu đối lập này quyện chặt với nhau tạo nên sự hòa hợp nhất định. Đồng thời, hỗ trợ cùng nhau phát triển mạnh mẽ thông qua quy luật sinh trưởng: Sinh và diệt. 

Âm dương hợp nhất lại với nhau để sinh sinh và diệt. Trong sinh có diệt và ngược lại, người ta sẽ dựa vào cái này để xem nguồn gốc hay nguyên nhân của cái kia. 

Chính vì thế trong cuốn sách: “Chu dịch càn tại đô” có một câu nói rằng: “càn, khôn là căn bản của âm dương, là tổ tông của vạn vật…”. Nghĩa là mọi vật luôn sẽ xuất hiện ở 2 trạng thái đối lập nhau. Tất cả vạn vật đang tồn tại đều mang âm dương luôn đối lập nhưng lại gắn chặt, không thể rời.

Mot-su-doi-lap-nhung-khong-the-tach-roi

Âm dương là sự đối lập nhưng không thể tách rời

Âm dương lịch là gì?

Cũng giống như âm dương là gì, thì âm dương lịch đang tồn tại và gắn bó với đời sống con người. Trong năm dương sẽ có 12 tiết khí và 12 trung khí, xuất hiện thay phiên nhau một cách tuần hoàn. Các chuyên gia phong thủy sẽ dựa vào quy luật này để tạo âm dương lịch. Trong đó bao gồm: 

  • Kinh trập, Xuân phân, Lập xuân, Vũ thủy
  • Lập hạ, Tiểu mãn, Thanh minh, Cốc vũ,
  • Tiểu thử, Đại thử, Mang chủng, Hạ chí
  • Bạch lộ, Thu phân, Lập thu, Xử thử
  • Lập đông, Tiểu tuyết, Hàn lộ, Sương giáng
  • Tiểu hàn, Đại hàn, Đại tuyết, Đông chí

Mỗi ngày trôi qua đều mang một ý nghĩa riêng về thời tiết và mùa vụ. Chúng sẽ cách nhau từ 14 đến 16 ngày. Riêng vào ngày Đông Chí (21-12 hoặc 22-12 dương lịch), bắt buộc phải rơi tháng 11 âm lịch. 

Dựa vào đó, Tết Nguyên Đán sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian từ 21-1 (năm 1985) đến 19-2 (năm 1996). Điều này cũng tùy thuộc vào ngày nào của tháng 11 âm lịch sẽ là ngày Đông chí.

Âm dương lịch trong đời sống con người

Việt Nam ta đã chọn ngày Lập xuân là thời điểm chào đón ngày đầu tiên của năm âm dương lịch. Tùy theo ngày diễn ra có thể trừng hoặc không trùng với Tết Nguyên Đán.

Ngày Lập Xuân thường diễn ra ở ngày 3 hoặc 4 tháng 2 dương lịch. Vào ngày này, tại miền Bắc sẽ xuất hiện tình trạng mưa phùn, nồm gây khó chịu cho con người. Nhưng lại cực kỳ tốt cho sự phát triển của cây cối, cùng với các vi khuẩn.

Âm dương lịch đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống người Việt. Gắn liền với những lễ hội, tục giỗ tổ tiên, tướng số, phong thủy,… Ngoài ra người ta còn sử dụng ngày này để xác định mùa vụ chính xác. Hoặc dựa vào đó xem thời tiết, thủy triều giúp ít cho việc đi biển. 

Chu kỳ 19 năm diễn ra thì có rất nhiều tháng bị trùng cả ngày âm và ngày dương lịch. Ví dụ: Tháng 1 của những năm 1976, 1957, 1995, 2014, 2033 đều giống nhau. Hoặc ngày 1/1 mùng 1 tháng chạp lại trùng với ngày 31-1 là ngày Tết Nguyên đán. 

Cứ sau 19 năm trôi qua thì âm lịch sẽ hụt xuống so với dương lịch là 1 giờ 12 phút. Cứ tiếp tục diễn ra 20 lần liên tục thì âm lịch sẽ lệch hẳn 2 ngày so với dương lịch. Đây là chu kỳ hoạt động bình thường đời sống vạn vật.

am-lich-duong-lich-mang-nhieu-loi-ich-cho-cuoc-song

Âm dương lịch mang nhiều lợi ích cho đời sống

Xin đài âm dương như thế nào là được?

Biết được âm dương là gì, âm dương lịch là gì,… việc xin đài âm dương cũng quan trọng không kém. Với nhân gian thì đài âm dương là cách mà người ta sử dụng để tham khảo ý kiến từ thần linh trước khi đưa ra quyết định quan trọng nào đó. 

Người ta tin rằng khi xin đài âm dương sẽ biết được các vị Thần Linh có đồng ý hay không. Đó là lý do trước khi làm nhà, thi cử, cưới xin, kinh doanh,… người ta đều xin đài âm dương. Đài âm dương có thể cho ta biết những sự việc trong quá khứ, hiện tại và tương lại xảy ra. 

Người ta sẽ sử dụng 2 xu tiền đồng hoặc mạ động. Một bên mặt được khắc chữ hán tự là mặt dương. Ngoài ra cần chọn đồng tiền đẹp, sạch và rõ chữ thì mới linh nghiệm. 

Cách xin đài âm dương đơn giản

– Tiến hành gieo 2 đồng đồng tiền bằng cách khấn nguyện và thả xuống đất. 

– Nếu 2 đồng tiền hiện lên mặt âm thì không được chấp thuận. Cố chấp thực hiện thì mọi việc sẽ diễn ra muôn phần khó khăn. 

– Nếu 2 đồng tiền hiện lên mặt dương thì vẫn chưa được chấp thuận. Có thể bạn đang thiếu sót điều gì, khiến các vị chư thần chưa hài lòng.

– Nếu đồng tiền hiện lên 1 dương – 1 âm nghĩa là đồng nhất. Sự đối lập mà tôi đã chia sẻ ở âm dương là gì sẽ giúp bạn hiểu vì sao. Nếu gieo được quẻ này thì hãy thoải mái làm các việc theo dự định của mình.

Ngoài ra còn có phương thức gieo 5 đồng tiền là 32 que. Ngươi ta gọi cách này là gieo quẻ của Phật bà Quan âm.

cach-xin-dai-am-duong-don-gian-hieu-qua

Cách xin đài âm dương đơn giản, hiệu quả

Ứng dụng của quy luật âm dương trong đời sống

Về cấu tạo tổ chức cơ thể

– Âm gồm: Cân cốt, ngũ tạng, mặt trong tứ chi, lý, dưới, bụng, kinh âm ở tay và chân.

– Dương gồm: Bì mao, mặt ngoài tứ chi, khí, lục phủ, biểu, trên, lưng, kinh dương ở chân và tay.

Trong những phần này ta lại chia nhỏ ra nhiều chi tiết khác nhau. Ví dụ: Can tỳ thận ở dưới thuộc âm và tâm phế ở trên thuộc dương. Mỗi tạng có thể chia thành: tâm có tâm âm, tâm dương…

Về thay đổi bệnh lý

1. Khái quát nhân tố gây bệnh

Nhân tố gây bệnh sẽ được chi thành 2 loại là: Âm tà và dương tà. Ví dụ: Lục dâm gây bệnh thì hàn, thấp thuộc về âm tà. Và các chi tiết thử, táo, phong, nhiệt thuộc về dương tà.

2. Khái quát quy luật diễn biến bệnh

Khi âm dương duy không duy trì được trạng thái cân bằng thì sẽ bị phá vỡ. Lúc này vạn vật bị âm thịnh dương thịnh dẫn đến bệnh tật, chết chóc diễn ra. 

  • Nếu dương thịnh sẽ gây ra các chứng thực nhiệt: Chất lưỡi hồng, rêu lưỡi vàng, khát, ra mồ hôi, sốt cao, mạch sác.
  • Nếu âm thịnh sẽ gây ra các chứng: Chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, đại tiện lỏng, mạch trầm, chân tay lạnh, đau bụng.

Cả hai điều này đều do tà khí tình gây nên, phần lớn là bị thực chứng ở con người. 

Âm dương thiên suy

Âm hư nghĩa là âm dịch trong cơ thể đang bị thiếu hụt dẫn đến chứng hư nhiệt: Lòng bàn chân tay nóng, miệng lưỡi khô, ra mồ hôi trộm, mạch vi sác, sốt từng cơn.

Dương hư nghĩa là dương khí của cơ thể bị suy yếu dẫn đến chứng hư hàn: Tự ra mồ hôi, mạch vi, sợ lạnh, chân tay lạnh, sắc mặt trắng.

Âm dương cùng tổn thương

Xuất hiện ở âm dương hỗ chăn, nếu một mặt âm hoặc dương bị hư thì mặt kia cũng bất túc. Dương hư đến một mức độ nào đó thì không thể sinh âm dịch => âm hư. Ngược lại nếu âm hư cũng đến một mức độ nào đó không thể sinh ra dương khí => dương hư. Sự mất cân bằng này dẫn đến các căn bệnh lý âm dương lưỡng hư.

Âm dương ly tán

Dựa vào nguyên lý bổ trợ âm dương hỗ căn. Nếu một mặt âm hoặc dương bị tổn hại đến mức cực điểm thì mặt kia cũng vì thế mà tiêu vong. 

quy-luat-doi-lap-duoc-ung-dung-nhieu-trong-doi-song

Âm dương được ứng dụng nhiều trong đời sống

Lời kết

Hy vọng những thông tin về âm dương là gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy luật này. Âm dương ngũ hành luôn tồn tại trong mỗi vạn vật. Hiểu rõ về âm dương sẽ giúp chúng ta có thể cân bằng cuộc sống và tìm được nguyên nhân gây bệnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *